2 Món Ăn Ngon Không Thể Thiếu Nước Tương Hoa Sen

Với hương vị đậm đà, đặc trưng và sự đa dạng trong cách sử dụng, nước tương Hoa Sen đã dần trở thành một trong những loại gia vị không thể thiếu của mọi căn bếp Việt. Vậy bạn có biết đâu là 3 món ăn ngon không thể thiếu tương Hoa Sen hay không? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Bún nước tương Hoa Sen thịt chả trứng

Nguyên liệu

  • 0.5kg bún tươi
  • 2 miếng đậu hũ chiên
  • 150gr thịt heo xay
  • 500gr thịt ba chỉ
  • 1 quả trứng gà
  • 150gr khoai môn
  • 1 trái dưa leo
  • Tương Hoa Sen
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 củ tỏi
  • 6 củ hành tím
  • Hành phi
  • Bánh tráng khổ 22 cm
  • Dầu ăn
  • Đường
  • Hạt nêm
  • Tiêu xay
  • Nước mắm

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ cắt thành miếng mỏng vừa ăn.
  • Hành tím và tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng. 
  • Rau sống nhặt bỏ lá hư, héo, rửa sạch, thái nhỏ. 
  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi rồi phơi nắng tầm 1 tiếng. 
  • Thịt heo ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Ướp thịt

  • Ướp thịt cùng ⅓ phần hành tím, tỏi, ớt băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm trong khoảng 1 tiếng. 

Bước 3: Chiên khoai môn

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 150ml dầu ăn, dầu sôi thì cho khoai môn bào sợi vào chiên lửa vừa cho đến khi vàng đều thì vớt ra. 

Bước 4: Gói chả giò

  • Cho vào tô khoai môn thịt heo xay, hành phi, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm rồi trộn đều. 
  • Cắt đôi bánh tráng thành 20 miếng, 
  • Thoa đều một mặt bánh tráng với 1 ít nước để bánh mềm ra, cho vào giữa ½ thìa nhân rồi cuốn chặt tay để chả giò không bị bung ra. 

Bước 5: Chiên chả giò, đậu hũ, trứng

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào sao cho đủ ngập chả giò, khi dầu sôi lăn tăn thì cho chả giò vào chiên ở lửa vừa, chiên cho đến khi hai mặt vàng đều thì vớt ra. 
  • Khi dầu còn nóng, cho đậu hũ vào chiên lại để đậu hũ được giòn và thơm hơn. 
  • Đổ phần dầu ăn còn thừa đi, đập trứng vào chảo chiên ốp la, khi trứng chín thì tắt bếp, vớt trứng ra. 

Bước 6: Chiên thịt

  • Cho vào chảo 3 thìa dầu ăn, khi dầu nóng cho thịt heo đã ướp vào chiên ở lửa vừa, chiên mỗi mặt hai phút cho đến khi săn lại. 
  • Cho vào chảo 500ml nước, đun đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, nấu khoảng 15 phút cho tới khi phần nước hơi cạn thì nêm thêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường rồi đảo đều. 
  • Nấu thịt thêm 5 phút cho đến khi phần nước sốt sánh lại chuyển thành màu nâu vàng thì tắt bếp. 

Bước 7: Pha nước tương

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 thìa dầu ăn, dầu sôi cho phần hành, tỏi, ớt còn lại vào phi thơm. 
  • Cho vào nồi 100ml nước tương Hoa Sen, 1 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê nước lọc, khuấy cho đến khi tan thì tắt bếp. 

Bước 8: Thành phẩm 

  • Gắp bún cho vào tô, xếp lần lượt các nguyên liệu như rau, dưa leo, thịt bà chỉ, chả giò, trứng rồi chan thêm nước tương Hoa Sen đã chế biến là hoàn thành. 

Đùi gà chiên nước tương Hoa Sen

Nguyên liệu 

  • 500gr đùi gà
  • Rượu gạo
  • Tỏi băm 
  • 10gr hoa hồi
  • Đường
  • Tương Hoa Sen 
  • Rượu mirin
  • Tương ớt Hàn Quốc
  • Húng lủi
  • Dầu ăn

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế đùi gà

  • Đùi gà rửa sạch, dùng 2 thìa rượu gạo ngâm với đùi gà trong 10 phút, rửa lại từ 2 - 3 lần với nước sạch rồi để ráo. 

Bước 2: Chiên gà

  • Cho vào chảo 100ml dầu ăn, mở lửa to cho đến khi dầu sôi lăn tăn.
  • Cho đùi gà vào chiên trên lửa vừa, chiên từ 10 - 15 phút, thường xuyên trở để bề mặt thịt chín vàng đều rồi gắp ra, để ráo. 

Bước 3: Nấu nước sốt

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 thìa dầu ăn, khi dầu nóng thì cho vào chảo 1 thìa cà phê tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho 10gr hoa hồi, 1 thìa nước tương Hoa Sen, 1 thìa đường, 1 thìa rượu mirin, 1 thìa cà phê tương ớt Hàn Quốc vào khuấy đều, nấu đến khi hỗn hợp sệt. 

Bước 4: Chiên đùi gà với nước sốt

  • Cho đùi gà vào phần nước sốt rồi đảo đều trong 5 phút với lửa nhỏ rồi tắt bếp. Bày đùi gà ra đĩa, trang trí thêm 2 nhánh húng lủi lên trên.

Bước 5: Thành phẩm 

  • Màu sắc bắt mắt, hương thơm hấp dẫn cùng vị mặn ngọt hài hòa của món đùi gà chiên tương Hoa Sen sẽ là món ăn cơm vô cùng bắt vị ai cũng yêu thích. 

Trong bữa ăn của người Việt Nam, tương Hoa Sen là một phần không thể thiếu tạo nên hương vị đặc trưng và sự hấp dẫn của các món ăn truyền thống. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết được đâu là những món ăn ngon hấp dẫn khi kết hợp cùng loại gia vị độc đáo này. Chúc bạn thành công!

Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo để được cập nhật thêm những kiến thức ẩm thực thú vị khác.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Tương Việt Hoa Sen qua Website, Fanpage hoặc hotline 0917.121.004 để nhanh chóng được giải đáp nhé! Cảm ơn vì đã theo dõi.