Mở quán ăn dễ hơn mở nhà hàng. Bởi vì số vốn bạn cần bỏ ra ít hơn, quy mô tương đối nhỏ nhưng mức độ cạnh tranh sẽ cao hơn, buộc bạn phải có chiến lược kinh doanh hiệu quả thì mới có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường và thu lại số tiền khá cao. Hãy cùng TƯƠNG VIỆT HOA SEN tham khảo ngay 5 bí quyết mở quán ăn đông khách nếu bạn đang có ý tưởng triển khai mô hình này nhé!
Để áp dụng những ý tưởng độc đáo vào mô hình kinh doanh hiệu quả, bạn cần hiểu thị hiếu khách hàng, sản phẩm bán chạy, tỷ suất lợi nhuận, cũng như kinh nghiệm và khả năng tài chính của mình để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp. Ví dụ bạn có ít vốn kinh doanh, gần trường học, công sở có sẵn điểm bán thì nên mở quán ăn sáng, nơi có nhiều học sinh, sinh viên, dân văn phòng.
Quán ăn thì không cần đầu tư quá nhiều vào không gian và trang trí. Yêu cầu về các món ăn cũng không cần quá cầu kỳ. Miễn là tốc độ dịch vụ và giá cả hợp lý được đảm bảo, đó là một lợi thế lớn. Hiện nay có rất nhiều mô hình quán ăn phổ biến để bạn tham khảo như: quán ăn sáng, quán ăn chay, quán ăn kết hợp cà phê,...
Mách bạn thêm một bí quyết mở quán ăn đông khách đó là hãy lên kế hoạch thật chi tiết. Bạn đừng nghĩ mở quán ăn thì không cần lên kế hoạch bài bản. Một khi đã có sẵn kế hoạch kinh doanh và checklist, bạn sẽ chủ động hơn trong mọi tình huống. Mỗi bước trên con đường sẽ là một khởi đầu tốt cho một sự nghiệp ổn định. Trước khi “xuống tiền”, hãy ước tính chi phí cho từng khoản đầu tư, chẳng hạn như:
Mua sắm thiết bị và vật tư người làm thuê hóa đơn tiện ích
Điều kiện rủi ro: biến động giá gas, dầu, nguyên vật liệu, nhân viên nghỉ việc đột xuất, khiếu nại của khách hàng, cửa hàng quá tải vào giờ cao điểm.
Mặc dù có vẻ đáng lo ngại, nhưng tất cả các kế hoạch sơ bộ luôn tạo ra một quy trình hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn.
Sau khi lên kế hoạch, bạn cần tiếp tục ước tính chi phí mở nhà hàng, bao gồm:
Chi phí thuê
Cải tạo mặt bằng
Chi phí cải tạo nhà hàng
Chi phí mua sắm trang thiết bị (bàn ghế, dụng cụ nấu ăn, kho chứa nguyên vật liệu) chi phí nguyên vật liệu
Chi phí nhân công: nhân viên phục vụ, thu ngân…
Quản lý chi phí: Phần mềm quản lý nhà hàng
Đây là những chi phí cơ bản nhất khi bắt đầu kinh doanh, bạn cần ước lượng bao nhiêu theo nghiên cứu thị trường, và tính toán phần vượt trội để ước lượng rủi ro.
Đây là yếu tố có tác động lớn đến việc kinh doanh quán ăn. Bởi vì thực khách không chỉ muốn chi tiền mua đồ ăn mà còn muốn thưởng thức trong một không gian thoải mái theo sở thích và yêu cầu của mình. Do đó, bạn cần chú trọng đến việc bài trí nội thất của quán ăn sao cho vừa phản ánh đúng mục đích của quán ăn vừa thu hút được khách hàng.
Mặc dù không cần quá cầu kỳ như trang trí nhà hàng hay quán cà phê, nhưng bạn cũng nên tạo ra nhiều chi tiết tô điểm hơn. Chẳng hạn như tranh ảnh trên tường, biển hiệu dán trên cửa và đơn đặt hàng cho máy tính tiền. Chỉ cần những chi tiết đơn giản cũng có thể khiến khách hàng thích và lui tới cửa hàng của bạn chú ý đến.
Đừng nghĩ chỉ là một nhà hàng nhỏ thì không cần marketing, nếu không có các chương trình khuyến mãi thì chắc chắn nhà hàng của bạn sẽ khó cạnh tranh với hàng loạt đối thủ trên thị trường. Nhất là khi nhà hàng nằm trong tiệm bánh ngọt có hàng trăm nhà hàng tương tự đủ loại. Không cần quá hoành tráng, một cách marketing nhà hàng đơn giản là lập một fanpage cho nhà hàng, giới thiệu thực đơn, đăng hình ảnh các món ăn hấp dẫn lên đó và chắc chắn sẽ có người biết đến thông qua kênh này.
Ngoài ra, một mẹo giúp tăng lưu lượng truy cập vào cửa hàng của bạn khi cửa hàng mới mở là lập một kế hoạch tiếp thị nhỏ để giúp đạt được số lượng khách truy cập ban đầu. Các chương trình này có thể là phát tờ rơi, treo băng rôn quảng cáo, chương trình giảm giá, phiếu quà tặng… tùy theo ngân sách của bạn.
Bài viết trên đã tổng hợp các thông tin liên quan đến bí quyết mở quán ăn đông khách. Hy vọng thông qua những chia sẻ trên sẽ giúp ích nhiều đến các bạn đang có ý định kinh doanh quán ăn nhé! Ngoài ra đừng quên theo dõi Website TƯƠNG VIỆT HOA SEN thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hay ho về kinh doanh cũng như các công thức nấu ăn bạn nhé!
Việc tối ưu chi phí luôn là bài toán quan trọng với mọi chủ quán ăn, nhà hàng. KhKhi lựa chọn nguyên liệu không chỉ cần đảm bảo chất lượng mà còn phải…
Món gỏi cuốn từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu của ẩm thực Việt Nam, nhờ kết hợp độc đáo giữa các loại rau tươi, thịt, bún... Nhưng để món…
Ngày nay, ngoài việc chú trọng đến chất lượng món ăn, các nhà hàng và quán ăn cũng ngày càng quan tâm đến những chi tiết nhỏ giúp nâng cao trải nghiệm…
Với sự đa dạng của thị trường hiện nay, việc lựa chọn một loại nước tương chất lượng, phù hợp với khẩu vị gia đình không phải là điều dễ dàng. Bài viết…
Khu vực Đông Nam Bộ và Miền Tây - Ms.Thu: 0917121004.
Địa chỉ: 25A/4 Đường 21/4, Khu Phố Núi Tung, Phường Suối Tre, Thành Phố Long Khánh, Tỉnh Đồng Nai
Khu vực Nam Trung Bộ - Ms.Tiên: 0942561168.
Địa chỉ: Thôn Tiến Phú, Xã Tiến Thành, Thành phố Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận
Khu vực Miền Trung Tây Nguyên - Mr.Phúc: 0943805123.
Địa chỉ: Thôn 4, Nguyễn Siêu, xã Diên Phú, TP Pleiku, Gia Lai