Cách Bảo Quản Gia Vị Đúng Cách Trong Gian Bếp Của Bạn

Để bữa ăn của bạn thêm phần hấp dẫn, thơm ngon, việc kết hợp các loại gia vị với nhau chắc chắn là điều bạn cần phải làm. Tuy nhiên, có bao giờ mở hũ gia vị của mình và ngạc nhiên phát hiện chúng đã mất đi hương thơm, bị ẩm, hoặc thậm chí đã bị mốc phủ lên? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách bảo quản gia vị để chúng luôn giữ được hương vị và chất lượng tốt nhất. Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây của Tương Việt Hoa Sen nhé!

Bảo quản gia vị dạng hạt 

Để giữ cho các gia vị dạng hạt như đường, muối, hạt nêm, bột ngọt… luôn giữ được chất lượng tốt nhất, bạn cần bảo quản gia vị này trong hũ, lọ đậy kín. Điều này không chỉ ngăn chặn sự tiếp xúc với không khí mà còn giữ cho chúng khô ráo, tránh được hiện tượng vón cục do ảnh hưởng độ ẩm từ môi trường.

Ngoài ra, bạn cũng nên đặt gia vị dạng hạt ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp và nhiệt độ cao. Nếu có thể, bạn nên bỏ vào hũ gia vị của mình gói hút ẩm hoặc bảo quản trực tiếp trong tủ lạnh để giữ được chất lượng của chúng lâu nhất có thể. 

Tiêu

Việc bảo quản tiêu đòi hỏi sự cẩn thận để đảm bảo rằng nó vẫn giữ được hương thơm và độ cay nồng. Một trong những biện pháp quan trọng nhất là sử dụng hũ đậy kín, để ở nơi thoáng mát giúp ngăn chặn không khí tiếp xúc với tiêu. Nên ưu tiên bảo quản gia vị tiêu ở dạng hạt thay vì xay nguyễn vì chúng thường nhanh bị mất hương vị và mùi hương hơn.  

Hành, tỏi

Hành tỏi luôn phải được bảo quản tại nơi khô thoáng nhất trong gian bếp của bạn. Nếu có thể, bạn nên bảo quản gia vị này trong rổ hoặc túi lưới. Tránh để chúng trong túi kín vì điều này sẽ khiến hành, tỏi nhanh bị mốc, mọc mầm hơn. Kiểm tra mỗi ngày để loại bỏ hành, tỏi bị hư, tránh để chúng lây sang những củ đang còn tươi và sử dụng được. 

Ớt

Để kéo dài thời gian sử dụng của ớt, bạn nên cắt hết cuống, rửa sạch, cho vào hộp đậy kín rồi để trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần lấy ớt ra rửa sạch với nước thì ớt sẽ ngay lập tức mềm lại như cũ. Bạn có thể bảo quản trong ngăn mát nhưng bảo quản ở ngăn đông sẽ giữ cho ớt tươi lâu hơn.

Gừng

Gừng là loại gia vị có cách bảo quản đơn giản vì chúng có thể giữ được nguyên chất lượng ở nhiệt độ bình thường, miễn là với không gian sạch sẽ, thoáng mát. Bạn cũng có thể gói gừng trong giấy bạc để kéo dài độ tươi và mùi vị thơm ngon của chúng.

Muốn bảo quản gia vị này từ 6 tháng đến 1 năm, bạn có thể nghiền gừng tươi với một ít muối, nước chanh và đường rồi cho vào một chiếc lọ sạch, đậy kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh là được. 

Chanh

Chanh là một trong những loại gia vị rất dễ bị vàng, héo và chuyển đắng. Để bảo quản gia vị này, bạn cần rửa thật kỹ, để ráo nước rồi cho vào túi nilon hoặc hộp kín, sau đó cho vào tủ lạnh để bảo quản. 

Với những miếng chanh đã cắt dở mà chưa dùng tới, đừng bảo quản theo cách thông thường như cho ngay vào tủ lạnh. Bạn cho vào chén nhỏ một ít dấm rồi để mặt chanh cắt dở vào, chanh sẽ giữ được độ tươi lâu hơn so với cách bảo quản thông thường.

Hành lá

Dù cho bảo quản gia vị này trong tủ lạnh thì chỉ trong vòng 1 - 2 ngày, bạn sẽ nhận thấy dấu hiệu bị hư, héo của hành lá. Muốn bảo quản hành lá được lâu hơn, bạn cần rửa sạch hành lá, để ráo nước, cắt nhỏ, cho vào hộp đậy kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh là được. Bạn cũng có thể áp dụng cách bảo quản này cho các loại rau mùi, ngò, thì là…

Với những phương pháp bảo quản gia vị đơn giản này, các nguyên liệu nấu ăn của bạn sẽ đảm bảo giữ được hương vị tốt nhất, tạo nên những bữa ăn thơm ngon, hấp dẫn mỗi khi bước vào gian bếp của mình. 

Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo để được cập nhật thêm những kiến thức ẩm thực thú vị khác nhé!

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Tương Việt Hoa Sen qua Website, Fanpage hoặc hotline 0917.121.004 để nhanh chóng được giải đáp nhé! Cảm ơn vì đã theo dõi.