6 Nguyên Tắc Kinh Doanh Quán Ăn Thành Công

Mở quán ăn đã khó , quản lý quán còn khó hơn. Đã không ít ông/ bà chủ vì thiếu kinh nghiệm dẫn đến tình trạng làm ăn thua lỗ. Vậy câu hỏi thường gặp “Làm sao để có thể kinh doanh quán ăn thành công đạt hiệu quả cao?”. Để giải đáp câu hỏi này, mời bạn cùng TVHS tìm hiểu nguyên tắc kinh doanh quán ăn quan trọng và cơ bản nhất giúp phát triển quán ăn hiệu quả, thu hút được nhiều khách hàng!

1. Tìm hiểu các kiến thức liên quan đến kinh doanh

Nguyên tắc kinh doanh quán ăn đầu tiên quan trọng nhất quyết định việc thành công chính là vốn kiến thức căn bản về kinh doanh. Việc nắm rõ những kiến thức kinh doanh giúp bạn có thể chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và tránh được những nguy cơ tiềm ẩn.

Sau đây là một số các yếu tố cần thiết lưu ý khi bắt đầu kinh doanh hàng quán ăn: 

  • Tiến hành đăng ký giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

  • Tìm hiểu những quy định về an toàn thực phẩm.

  • Trang bị kỹ năng quản lý và điều hành quán.

  • Tính toán các chi phí liên quan.

2. Nghiên cứu thị trường mục tiêu và khách hàng

Bạn đã xác định mục tiêu kinh doanh của mình hướng tới những khách hàng nào. Quán ăn của bạn không thể hấp dẫn được tất cả các đối tượng khách hàng. Phần lớn chuỗi cửa hàng FastFood hiện nay đều hướng tới đối tượng khách hàng trẻ và những người không có thời gian ăn uống và tiết kiệm.

Do đó bạn phải cẩn thận để tìm kiếm và phân tích kỹ khách hàng. Để từ đó đưa ra những chiến lược kinh doanh, quảng cáo nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ sản phẩm. Đồng thời đem lại nguồn doanh thu lợi nhuận cao cho quán ăn, nhà hàng của mình.

.

3. Chọn vị trí, mặt bằng quán ăn.

Việc chọn mặt bằng kinh doanh có vị trí đẹp, thuận lợi cũng là yếu tố giúp quán ăn của bạn thu hút được nhiều thực khách và đem lại nguồn doanh thu và lợi nhuận cao hơn. Những quán ăn có mặt tiền đẹp sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn so với quán ăn nằm ở trong hẻm khó tìm.

Ngoài ra, diện tích không gian, chi phí và hợp đồng thuê mặt bằng là những tiêu chí mà bạn cần quan tâm.

4. Thực đơn sáng tạo phù hợp với khách hàng

Khách hàng là người mang đến doanh thu lợi nhuận cho quán ăn và thực đơn là yếu tố để giữ chân khách hàng. Việc làm sao để có một thực đơn sáng tạo và phù hợp với thực khách là một vấn đề lớn trong việc bắt đầu kinh doanh quán ăn. 

Mỗi khách hàng đểu có một khẩu vị khác nhau về cảm nhận trong việc ăn uống và việc bạn cần cố gắng đáp ứng, hài lòng tất cả mọi người đều rất khó, có thể việc làm hài lòng từng hành khách sẽ làm cho quán bạn rơi vào tình cảnh khó khăn.

Thay vì đưa ra một thực đơn dài không có điểm nhấn. Sẽ gây khó khăn trong việc chuẩn bị và chế biến. Thì bạn nên ưu tiên những thực đơn ngắn gọn có những món ăn tạo được nét riêng biệt của quán ăn. Điều này sẽ giúp gây ấn tượng với khách hàng hơn. Và đặc biệt bạn cần phải phối kết hợp nhịp nhàng giữa chính kiến cá nhân và góp ý của khách hàng.

5. Thiết kế, bố trí không gian quán ăn

Khách hàng sẽ không chỉ đến quán ăn của bạn để thưởng thức những món ăn có trong thực đơn mà họ còn quan tâm đến yếu tố không gian, thiết kế của quán ăn. Thiết kế đẹp, ấn tượng và không gian rộng rãi của quán ăn, nhà hàng sẽ đem lại sự thoải mái cho khách hàng, hài lòng nhất khi ăn uống và góp phần tăng lợi thế cạnh tranh của quán ăn, nhà hàng trên thị trường.

Có rất nhiều phong cách thiết kế quán ăn khác nhau từ bình dân, cổ điển, hiện đại,… Tùy theo nhu cầu của khách hàng và tài chính, thực đơn mà bạn sẽ chọn phong cách thiết kế phù hợp cho quán ăn của mình.

6. Làm marketing hiệu quả

Phương pháp hiệu quả nhất với ngành kinh doanh ẩm thực đó là “marketing truyền miệng”. Quán ăn thiết đẹp, món ăn ngon và chất lượng phục vụ tốt thì khách hàng sẽ tiếp tục giới thiệu đến cho các bạn bè của mình. Đặc biệt bạn cũng có thể mời food reviewer ghé thăm quán ăn của mình và quay video đánh giá đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội như Tiktok, Youtube, Facebook,…

Bạn có thể đưa ra những chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn cho khách hàng như tặng voucher, tặng quà, giảm giá, … theo cả hai hình thức online và offline để thu hút thêm khách hàng.

Lời kết

Qua bài viết trên, TƯƠNG VIỆT HOA SEN đã cung cấp thêm thông tin cho bạn về 6 Nguyên tắc kinh doanh quán ăn thành công. Hy vọng sẽ mang lại hiệu quả và giúp cho bạn một bước để khởi nghiệp thành công. 

Bạn đừng quên theo dõi Website TƯƠNG VIỆT HOA SEN thường xuyên để cập nhất nhiều thông tin hay ho về kinh doanh cũng như các công thức nấu ăn nhé!