Ngày Tết Nguyên Đán ở mỗi vùng miền sẽ có những nét phong tục, văn hóa riêng. Nếu Tết Hà Nội có thịt đông, Huế có thịt luộc tôm chua, vậy thì các tỉnh miền Nam không thể thiếu món gì? Hãy cùng Tương Việt Hoa Sen tìm hiểu về món ăn ngày Tết của người miền Nam trong bài viết sau đây nhé!
Bánh Chưng, Bánh Tét ba miền đều có, mỗi miền là một nét khác biệt riêng. Vào ngày Tết, nếu miền Bắc chuộng món bánh Chưng, có hình dáng vuông vức, miền Nam gọi tên bánh Tét với hình trụ dài, nguyên liệu về cơ bản là giống nhau. Miền Trung cầu nối giữa 2 miền, do đó cả 2 món bánh Tét và bánh Chưng đều phổ biến.
Bánh Tét thường được gói với nếp, đậu xanh hoặc có thể cho thêm ít thịt. Người dân còn có thể dùng lá chuối thay cho lá dong.
Mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam rất phong phú và ít bị bó buộc bởi những nghi thức cổ truyền. Sự đa dạng trên mâm cỗ còn thể hiện sự phóng khoáng, hào sản của vùng đất và con người nơi đây.
Thịt kho tàu là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam. Món ăn này thường được chế biến vào dịp Tết một phần vì sự tiện lợi, có thể làm sẵn và để được khá lâu và tiện khi dùng bữa.
Món ăn ngày Tết trên mâm cỗ không chỉ dừng ở sự ngon miệng, mà còn là chất gắn kết tình cảm giữa những người thân trong gia đình. Điều đó có thể lý giải qua việc thức ăn được dùng chung trên mâm, người ăn tự gắp hoặc sẽ gắp thức ăn cho cha mẹ, ông bà và ngược lại. Thể hiện văn hóa cộng đồng, gia đình của người Việt Nam.
Theo quan niệm của người miền Nam, canh khổ qua là món ăn giúp xua đi những khổ cực của năm cũ, chào đón một năm mới tốt lành, thuận lợi. Canh khổ qua được chế miến đơn giản với khổ qua nguyên trái, làm sạch ruột, nhân sẽ là thịt heo xay nhuyễn hoặc có thể là chả cá kết hợp với nấm mèo, bún tàu. Nước canh thanh mát, có vị ngọt, hơi đắng nhẹ, khổ qua được hầm đến rục, mềm ngon.
Hình ảnh báo hiệu ngày Tết sớm nhất đối với người Việt, đặc biệt là người miền Nam, chính là những bó củ hành, củ kiệu, dưa cải được các bà, các mẹ mua về để ngâm, phơi, chế biến thành các món được gọi chung là dưa món.
Với vị chua dìu dịu sẽ giúp bạn đỡ ngấy với hầu hết các món ngon ngày Tết nhiều tinh bột, nhiều dầu, nhiều mỡ trên bàn tiệc. Theo dân gian, củ kiệu có vị đắng, có thể làm ấm bụng, khỏi đầy hơi.
Theo quan niệm Á Đông, màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn. Còn theo quan niệm của người Trung Hoa, lạp xưởng có kiểu dáng giống với một xâu bao tiền đỏ thể hiện cho sự mong cầu một năm giàu sang, may mắn. Do đó lạp xưởng cũng trở thành một món đặc trưng trong món ngon ngày Tết.
Lạp xưởng có nguyên liệu chính là thịt sống cả mỡ cả nạc được xay nhuyễn hoặc thái mỏng. Sau đó người ta sẽ ướp tiêu, muối, tỏi, rượu vào trong thịt rồi gói thật chặt.
Mặc dù mỗi vùng miền có cách làm khác nhau, nhưng đa số giò chả sẽ được làm từ thịt được giã mịn hòa chung với gia vị tùy ý, sau đó gói trong lớp lá chuối xanh mướt rồi đem luộc cho chín. Giò chả lụa ngày xưa là thức ăn được dâng lên cho vua chúa vào những dịp lễ lớn, là món ngon, của quý.
Nhờ sự gìn giữ, lưu truyền mà ngày nay, món chả lụa đã trở thành một món ăn dân dã, quen thuộc mà không kém phần sang trọng đãi khách. Giò chả thường có màu trắng, bề ngoài dung dị, tinh tế nhưng tượng trưng cho sự phú quý sang trọng, trong ấm ngoài êm.
Tại Việt Nam có thể tìm thấy ba loại giò chả đặc trưng là giò lụa, giò bò và phổ biến nhất là giò lụa.
Chẳng biết tự bao giờ, người Việt luôn có thói quen cứ vào dịp Tết nhà nào cũng phải có một hộp mứt. Trong khay mứt Tết phải đầy đủ các loại mứt khác nhau đủ màu sắc để cầu những điều tốt đẹp. Và trong số đó, mứt dừa, mứt gừng là không thể thiếu.
Một trong những ước mơ ngày Tết của người Việt là được quây quần, tề tựu sum vầy, hạnh phúc - đó cũng là ý nghĩa của món mứt dừa ngũ sắc. Mứt gừng lại mong ước về một cuộc sống gia đình đầm ấm, sung túc. Cả 2 món mứt với màu sắc sặc sỡ này luôn được ưu tiên xuất hiện trên khay mứt, thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ được dùng cùng trà nóng, nước ngọt.
Hạt dưa với vỏ màu đỏ, cắn nghe vui tai chính là lý do nó xuất hiện trên khay mứt Tết. Người Việt Nam tin rằng, sắc đỏ của Hạt dưa tượng trưng cho sự may mắn, niềm vui và tài lộc trong những ngày đầu năm.
Trên đây là những món ăn ngày Tết đặc trưng trong mâm cỗ đầu năm mới mà Tương Việt Hoa Sen muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về phong tục cũng như nét văn hóa riêng của miền Nam nhé!
Để giải đáp thắc mắc cũng như tư vấn sản phẩm liên hệ với chúng tôi qua:
Hotline: 0917 121 004
Website: Tương Việt Hoa Sen
Fanpage: Tương Việt Hoa Sen
Shopee: Tương Việt Hoa Sen
Lazada: Tương Việt Hoa Sen
Việc tối ưu chi phí luôn là bài toán quan trọng với mọi chủ quán ăn, nhà hàng. KhKhi lựa chọn nguyên liệu không chỉ cần đảm bảo chất lượng mà còn phải…
Món gỏi cuốn từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu của ẩm thực Việt Nam, nhờ kết hợp độc đáo giữa các loại rau tươi, thịt, bún... Nhưng để món…
Ngày nay, ngoài việc chú trọng đến chất lượng món ăn, các nhà hàng và quán ăn cũng ngày càng quan tâm đến những chi tiết nhỏ giúp nâng cao trải nghiệm…
Với sự đa dạng của thị trường hiện nay, việc lựa chọn một loại nước tương chất lượng, phù hợp với khẩu vị gia đình không phải là điều dễ dàng. Bài viết…
Khu vực Đông Nam Bộ và Miền Tây - Ms.Thu: 0917121004.
Địa chỉ: 25A/4 Đường 21/4, Khu Phố Núi Tung, Phường Suối Tre, Thành Phố Long Khánh, Tỉnh Đồng Nai
Khu vực Nam Trung Bộ - Ms.Tiên: 0942561168.
Địa chỉ: Thôn Tiến Phú, Xã Tiến Thành, Thành phố Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận
Khu vực Miền Trung Tây Nguyên - Mr.Phúc: 0943805123.
Địa chỉ: Thôn 4, Nguyễn Siêu, xã Diên Phú, TP Pleiku, Gia Lai