Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến nước mắm chay rồi đúng không, vì chúng ta đều biết nước mắm được sản xuất ra từ cá cơm và muối, ủ chượp trong thùng lâu ngày với những công đoạn cầu kỳ và kỹ lưỡng của những người thợ làm mắm thủ công lành nghề. Chính vì lẽ đó mà nước mắm luôn là một trong những gia vị không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình người Việt. Tuy trong xã hội hiện nay những người thuần túy ăn chay không chiếm số nhiều, thế nhưng nhu cầu của họ về một loại gia vị đậm đà, nêm nếm những món ăn để làm phong phú thêm đời sống ẩm thực chay cũng là điều cần thiết. Cùng với hiện trạng môi trường hiện nay cùng với nguồn tài nguyên thiên nhiên không là vô tận, vì vậy Cơ Sở chúng tôi đã nghiên cứu cho ra sản phẩm nước mắm chay không chỉ dành cho những người ăn chay mà còn có thể thay thế nước mắm truyền thống.
Thật ra với hiện trạng môi trường hiện này việc đánh bắt cá tràn lan nên nguồn cá cũng dần giảm đi đáng kể. Cùng với sự tiến bộ của khoa học, các nhà khoa học đã từng bước nghiên cứu và chứng minh được rằng rất nhiều bệnh như tăng huyết áp, ung thư, tiểu đường và rất nhiều bệnh không lây khác đều có căn nguyên từ việc sử dụng quá nhiều thịt trong bữa ăn hàng ngày thay vì ăn rau, trái cây. Việc sử dụng thực phẩm nhiều thịt (bao gồm tất cả các loại trứng, cá, sữa…) sẽ tạo ra nhiều aminoacid độc hại là mầm mống gây ra một số bệnh ung thư, theo giáo sư Bruce Amstrong thuộc hội đồng nghiên cứu bệnh ung thư của trường Đại học New South Wales khuyến cáo chỉ có cách duy nhất để ngăn ngừa sự nguy hiểm của bệnh ung thư là phải ăn nhiều rau cải và trái cây trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Vì thế Số người ăn chay trên thế giới ngày càng tăng, tại Việt Nam chúng ta cũng không ngoại lệ, , một phần là bởi vì việc ăn chay rất tốt cho sức khỏe, phần nữa là có một số người thực hiện cách ăn này để giảm cân cho mình. Tuy nhiên dù xuất phát từ lý do gì thì việc ăn chay cũng là rất tốt cho chính sức khỏe của mỗi người.
Nước chấm chay giúp cho các món ăn chay được tròn vị và ngon hơn
Nếu trước đây khi nói đến ăn chay là người ta nghĩ ngay đến những người xuất gia theo Đức Phật hoặc những vị tu sỹ khổ hạnh, và phần đông chúng ta đều cho rằng ăn chay thì không đủ dinh dưỡng, không ngon miệng, khẩu phần ăn chay không được đa dạng và phong phú như những đồ ăn mặn, chúng ta có thể dễ dàng đếm trên đầu ngón tay những thực phẩm để dùng làm thức ăn chay mỗi ngày như rau, củ quả, các loại hạt, nấm, ngũ cốc,… Thì hiện nay những món ăn chay được chế biến từ những nguyên liệu trên không khác gì các món ăn mặn, thường thì dễ bắt gặp nhất là các loại như cá, gà, giò, chả,…chay được làm guống từ hương vị lẫn màu sác khiến cho bữa ăn của người ăn chay cũng không bị hạn chế và trở nên ngon miệng hơn rất nhiều.
Nước mắm chay được chế biến từ thơm sẽ có vị ngọt và thơm tự nhiên
Từ nhu cầu đó mà nước mắm chay cũng đã ra đời để đáp ứng được những thực khách chuyên ăn chay này, những món ăn chay giả mặn không thể thiếu được vị đậm đà giàu đạm từ nước mắm cũng hoàn toàn được làm chay này.
Từ màu sắc cho đến độ đậm hay hương vị, nước mắm chay cũng không hề kém cạnh thua kém bất cứ loại nước mắm từ cá bình thường nào cả. Và không những thế thì nước mắm chay cũng rất đa dạng về chủng loại để mọi người hoàn toàn có thể lựa chọn loại mình ưng ý nhất để làm gia vị cho những bữa ăn của mình.
Ngày nay người ta chế biến nước mắm chay từ các loại củ quả khác nhau
Có thể kể ra những loại nước mắm chay khác nhau, nào là nước mắm chay làm từ đậu nành, nước mắm chay làm từ quả dứa (khóm/thơm), rồi nước mắm chay được làm từ nấm/quả điều/nước dừa… kể ra thì mới thấy được sự tài hoa của những người tạo nên các món ăn này, mọi thứ đều có thể trở nên hấp dẫn và ngon miệng nếu bạn biết cách.
Nước mắm chay ngày càng được chế biến đa dạng
Chính vì vậy mà trong thế giới ẩm thực của người ăn chay thật ra lại không hề tẻ nhạt như người ta thường nghĩ nhỉ. Tuy nhiên trên thị trường hiện tại thì chúng ta thường thấy nhất là các loại nước mắm chay làm từ dứa (khóm/thơm), nấm và đậu nành là nhiều nhất, có lẽ bởi vì chúng đem đến hương vị đậm đà gần giống với hương vị nước mắm cá thuần túy nhất.
Hoặc cũng có thể những loại nước mắm chay trên đều có thể thay thế để dùng làm gia vị nêm nếm món ăn, tuy nhiên loại ngon nhất vẫn là nước mắm chay được làm từ đậu nành, nấm và dứa (khóm/thơm). Tuy nhiên nhược điểm của đậu nành và nấm là khi chế biến để thành nước mắm chay cần thời gian để ủ vài tháng mới ra được thành phẩm.
Chúng tôi đã đắn đo lựa chọn những nguồn nguyên liệu ban đầu như đậu nành, nấm, nước dừa, dứa (khóm/thơm),…để có thể làm ra sản phẩm nước mắm chay mang hương vị gần giống nước mắm làm từ cá cơm nhất. Trong khi đó với nguồn nguyên liệu dồi dào tại địa phương và các vùng lân cận, giá cả ổn định, quá trình lên men nhanh gấp 3 lần so với nấm và đậu nành, hương vị sản phẩm cho vị ngọt thanh và chút chua nhẹ và mùi hương đặc trưng nên chúng tôi đã quyết định chọn quả dứa (khóm/thơm) làm nguyên liệu chính cho sản phẩm nước mắm chay của mình.
Vậy có một câu hỏi đặt ra là: nước mắm chay có nên mua để sử dụng hay không? Nó có đạt chuẩn để thay thế nước mắm truyền thống? Người không ăn chay có thể sử dụng nước mắm chay được không?
Đầu tiên xét về hình thức, thì nước mắm chay nhìn về bề ngoài hoàn toàn giống với nước nước mắm truyền thống, nếu có khác thì chỉ khác về nguồn nguyên liệu lúc đầu, nước mắm chay được làm thì các loại thực vật khác nhau còn nước mắm truyền thống thì được làm từ các loại cá nhỏ như cá cơm,…
Thứ hai xét về khẩu vị và mùi hương thì nước mắm chay có mùi hương giống trên 75% so với nước mắm truyền thống, còn về vị thì gần như giống 95% nước mắm truyền thống. vậy còn đắng đo gì khi bạn muốn sử dụng nước mắm chay thay thế cho sản phẩm nước mắm truyền thống.
Và cuối cùng, như đã nói ở trên, dùng nước mắm chay nói riêng và ăn chay nói chung không chỉ giúp bạn phòng ngừa được bệnh tật, tốt cho thể chất, mà còn gián tiếp giúp giảm thiểu việc khai thác tài nguyên thiên nhiên bảo vệ môi trường,…
Vậy câu hỏi nước mắm chay này người không ăn chay có sử dụng được không, thì câu trả lời là hoàn toàn sử dụng được bình thường, và khuyến khích mọi người có thể trải nghiệm nước mắm chay để tốt cho sức khỏe nữa đó.
Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều loại nước mắm chay được bày bán để phục vụ nhu cầu nấu ăn của mọi người, và một trong số những loại mắm chay có thể đáp ứng được đủ những yêu cầu khắt khe của một người nội trợ là Nước mắm chay làm từ dứa (thơm/khóm) của Cơ Sở Nước Chấm Hoa Sen. Nước mắm Chay Hoa Sen có hương vị thơm ngon cực kỳ đặc biệt khi được ủ từ những quả dứa vừa chín tới, muối tinh khiết và đường phèn tự nhiên. Loại nước mắm chay này cũng chính là bí quyết giữ gìn sức khỏe đấy nhé! Bạn hoàn toàn có thể thay thế nước tương, nước mắm ăn hàng ngày bằng nước mắm Chay Hoa Sen. Không ngạc nhiên khi tất cả 100% khách đã ăn thử nước mắm Chay Hoa Sen đều nhận xét chưa từng ăn nước mắm chay ngon và thơm như thế.
Việc tối ưu chi phí luôn là bài toán quan trọng với mọi chủ quán ăn, nhà hàng. KhKhi lựa chọn nguyên liệu không chỉ cần đảm bảo chất lượng mà còn phải…
Món gỏi cuốn từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu của ẩm thực Việt Nam, nhờ kết hợp độc đáo giữa các loại rau tươi, thịt, bún... Nhưng để món…
Ngày nay, ngoài việc chú trọng đến chất lượng món ăn, các nhà hàng và quán ăn cũng ngày càng quan tâm đến những chi tiết nhỏ giúp nâng cao trải nghiệm…
Với sự đa dạng của thị trường hiện nay, việc lựa chọn một loại nước tương chất lượng, phù hợp với khẩu vị gia đình không phải là điều dễ dàng. Bài viết…
Khu vực Đông Nam Bộ và Miền Tây - Ms.Thu: 0917121004.
Địa chỉ: 25A/4 Đường 21/4, Khu Phố Núi Tung, Phường Suối Tre, Thành Phố Long Khánh, Tỉnh Đồng Nai
Khu vực Nam Trung Bộ - Ms.Tiên: 0942561168.
Địa chỉ: Thôn Tiến Phú, Xã Tiến Thành, Thành phố Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận
Khu vực Miền Trung Tây Nguyên - Mr.Phúc: 0943805123.
Địa chỉ: Thôn 4, Nguyễn Siêu, xã Diên Phú, TP Pleiku, Gia Lai