CƠ SỞ NƯỚC CHẤM HOA SEN ĐẨY MẠNH TIÊU THỤ SẢN PHẨM OCOP

Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được tỉnh Đồng Nai triển khai với mục tiêu tổng quát là đầu tư nâng cấp các sản phẩm chủ lực, thế mạnh của các địa phương thành sản phẩm có giá trị gia tăng cao, có tem nhãn hàng hóa, được kiểm soát chất lượng, truy xuất được nguồn gốc; góp phần thực hiện hiệu quả công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững kinh tế - xã hội khu vực nông thôn. Với ý nghĩa đó, các ngành, địa phương đã nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ, giúp các cơ sở, doanh nghiệp được hưởng lợi cao nhất khi tham gia chương trình OCOP, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP. Bên cạnh đó, thời gian qua, các ngành chức năng, nhất là Phòng Kinh tế thành phố Long Khánh đã phối hợp với Sở Công thương hỗ trợ kết nối, đưa các sản phẩm thế mạnh của thành phố, sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu, trái cây đặc sản của địa phương lên các sàn thương mại điện tử, trong đó có sàn thương mại điện tử của Đồng Nai (ecdn.vn)

Ông Phan Trần Thiên Lý- Phó Trưởng Phòng Kinh tế thành phố cho biết: Đến nay có 3 Doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã tham gia sàn giao dịch điện tử tỉnh Đồng Nai đó là Công ty TNHH Khổ qua rừng; Nước chấm Hoa Sen và Nem Việt Huy; có 5 Doanh nghiệp đang hoàn chỉnh hồ sơ ham gia sàn giao dịch điện tử tỉnh Đồng Nai. Việc tham gia sàn giao dịch điện tử đã mang lại cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất những lợi ích thiết thực như: tăng doanh thu, cắt giảm được chi phí quãng cáo, dịch vụ tốt hơn đối với khách khách, tạo ra một kênh bán hàng hiệu quả, lợi thế cạnh tranh cao, mở rộng được thị trường. Đối với người tiêu dùng có thể mua bất cứ lúc nào, tiết kiệm được thời gian và dễ so sánh giá cả, hàng hóa đa dạng, phương thức thanh toán hiện đại, tiện lợi”.

Tại phường Suối Tre, thành phố Long Khánh có Cơ sở nước chấm Hoa Sen mà nhắc đến ai cũng đều biết. Doanh nghiệp nước chấm Hoa Sen là một trong ít những cơ sở trên địa bàn chuyên sản xuất các loại tương hột, tương đen, tương ớt, nước tương, … được thị trường tín nhiệm.

Cơ sở nước chấm Hoa Sen có trụ sở chính tại số 25A/4 Đường 21/4, Tổ 13, Khu Phố Núi Tung, Phường Suối Tre, TP Long Khánh, Tỉnh Đồng Nai, được thành lập vào năm 1994 do Ông Lê Xuân Sơn và Bà Trần Thị Tâm cùng các con gầy dựng trên miền đất Long Khánh, giàu truyền thống. Ngay từ ngày đầu lập nghiệp Cơ sở nước chấm Hoa Sen đã xác định phương châm phát triển của cơ sở là: “Chế biến những loại nước chấm ngon, sạch và an toàn cho mọi người”. Trong thời gian đầu hoạt động, không thể kể hết những khó khăn chồng chất cũng như những trở ngại khôn lường mà những thành viên gia đình đã phải vượt qua từ những ngày đầu tháng khởi nghiệp.

Ông Lê Cao Trực – Giám đốc cơ sở nước chấm Hoa Sen chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi thuộc diện nghèo của xã, (nay là phường Suối Tre) ngoài làm nông thì chẳng biết làm gì mà thu nhập từ làm nông thì không ổn định. Năm 1995, được một người quen gợi ý, tôi khăn gói lên Sài Gòn đến các cơ sở sản xuất nước chấm học hỏi kinh nghiệm và đăng ký tham gia các lớp tập huấn chuyên ngành về nước chấm để nắm kỹ hơn. Sau khi nắm được kỹ thuật chế biến nước chấm, tôi trở về bàn bạc với gia đình gom góp vốn liếng dành dụm được cùng vay mượn của họ hàng, bè bạn để thành lập cơ sở sản xuất nước chấm”.

Ban đầu cơ sở của gia đình ông gặp không ít khó khăn, việc phân phối sản phẩm ra thị trường liên tục bị từ chối khiến cơ sở đứng trước bờ vực phá sản, tưởng chừng như phải bỏ nghề. Nhưng nhờ những người thân trong gia đình luôn động viên ủng hộ, cùng với sự chịu khó, không ngừng học hỏi kinh nghiệm, dần dần cơ sở của ông cũng đi vào ổn định và số lượng sản phẩm tung ra thị trường ngày càng phát triển, doanh số ngày một tăng. Điều này, đã làm thôi thúc Cơ sở tiếp tục mở rộng đầu tư phát triển, đáp ứng nhu cầu thị trường.

* Nước chấm Hoa Sen vươn ra thị trường.

Từ việc sản xuất nước chấm theo phương pháp thủ công, truyền thống. Trước xu thế thị trường phát triển về công nghệ, nhận định được tầm quan trọng của vấn đề này. Cơ sở Nước chấm Hoa Sen đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất nước chấm với công nghệ hiện đại để sản xuất các loại gia vị vốn rất bình dân này và mang về doanh thu trên 5 tỷ /năm. Tất cả các công đoạn sản xuất tương đều được kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo 100% an toàn vệ sinh thực phẩm. Các sản phẩm đều đã được đăng ký sở hữu trí tuệ, ngoài ra còn được cấp đầy đủ chứng nhận an toàn của các cơ quan chức năng. Năm 2016, các dòng sản phẩm nước chấm của Hoa Sen được UBND tỉnh Đồng Nai cấp chứng nhận Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Nối tiếp thành công, trong năm 2017, tiếp tục mở rộng thị trường ra các tỉnh lân cận và trên toàn quốc. Đến nay, Doanh nghiệp có 4 cơ sở sản xuất kinh doanh chính: Tại phường Suối Tre, xã Hàng Gòn thuộc thành phố Long Khánh, Đồng Nai; cơ sở sản xuất nước mắm tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận và 01 cơ sở tại Gia Lai.

Cơ sở Nước Chấm Hoa Sen luôn mong muốn đóng góp những hành động cụ thể của mình vào mục tiêu làm ra những bữa ăn ngon, chất lượng và an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Là một doanh nghiệp phát triển bền vững, quan tâm đến môi trường, năng lượng và đóng góp để xây dựng Đất nước. Từ một gia đình thuộc diện nghèo, nhưng nhờ phấn đấu vươn lên, gia đình ông đã thoát nghèo và còn tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương với mức thu nhập từ 5 đến 12 triệu đồng/tháng.

Từ khó khăn vươn lên phát triển được như ngày hôm nay, các thành viên trong gia đình của cơ sở nước chấm Hoa Sen mỗi năm đều hỗ trợ cho phường Suối Tre một Mái ấm tình thương cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn; Trong các dịp Lễ, Tết Nguyên đán, các ngày lễ Vu Lan, Phật Đản… Cơ sở nước chấm Hoa sen đều tham gia các hoạt động từ thiện trong và ngoài tỉnh.

Năm 2021 do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 cơ sở Hoa sen đã hỗ trợ nước tương, nước mắm cho các bếp cơm thiện nguyện mùa dịch. Với mong muốn giúp đỡ những bà con khó khăn trong mùa dịch vừa qua, ông Lê Cao Trực - chủ cơ sở nước chấm Hoa Sen Long Khánh - đã liên hệ các cơ sở sản xuất "ATM gạo" tại TP.HCM để đặt hàng. Đây là cây "ATM gạo" đầu tiên ở Đồng Nai đặt tại quán cơm tình thương 2.000 đồng khu phố 1, phường Xuân Hòa, TP Long Khánh;

Năm 2022, Cơ sở nước chấm Hoa Sen tham gia cùng với Phòng Kinh tế Long Khánh và UBND phường Suối Tre tổ chức đánh giá tặng danh hiệu 09 nghệ nhân, thợ giỏi, người có công đưa nghề về địa phương.

Trong những năm qua Cơ sở nước chấm Hoa sen đã đạt được những thành tích như: Năm 2016 được chứng nhận sản phẩm Nước chấm tương Việt được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Đồng Nai. Năm 2019 được chứng nhận sản phẩm Tương hột xào sả được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Đồng Nai. Năm 2020 được chứng nhận sản phẩm Nước Mắm Chay được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Đồng Nai.…Năm 2021 được chứng nhận sản phẩm 3 sản phẩm Tương Ớt, Tương Cà, Muối Ớt Xanh, được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Đồng Nai … Trong năm đó nước chấm Hoa Sen còn đạt được 4 sản phẩm OCOP thương hiệu quốc gia là: Tương đen, Tương Hột, Tương Ớt, Nước Mắm Chay. Bà Trần Thị Tâm được UBND thành phố Long Khánh tặng danh hiệu là nữ Doanh nhân thành đạt. Phụ nữ tiêu biểu cấp tỉnh và cấp toàn quốc.

Với những thành quả trong lao động trong thời gian qua, Cơ sở nước chấm Hoa Sen là một Cơ sở chất lượng, góp phần thực hiện hiệu quả công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững kinh tế - xã hội khu vực nông thôn, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển.