Kinh doanh nhà hàng, quán ăn đòi hỏi sự quản lý tỉ mỉ cùng chiến lược hiệu quả. Bên cạnh những chi phí rõ ràng, những chi phí ẩn có thể ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của doanh nghiệp.Nếu không được kiểm soát chặt chẽ có thể gây ra tổn thất đáng kể, làm giảm hiệu quả kinh doanh. Vậy bạn có biết đâu là 4 phương pháp hạn chế chi phí ẩn khi kinh doanh nhà hàng, quán ăn hay không? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây của Tương Việt Hoa Sen nhé!
Chi phí ẩn là những khoản chi phí phát sinh mà không được ghi nhận rõ ràng trong báo cáo tài chính do lỗi trong các khâu hoạt động hoặc quy trình quản lý. Đây còn được xem là chi phí cơ hội vì trong quá trình kinh doanh, doanh nghiệp có thể bỏ lỡ các lợi ích tiềm năng khi không khai thác hiệu quả tài sản của mình.
Tuy nhiên, khi chi phí ẩn trở nên quá lớn, nhà hàng, quán ăn có thể gặp phải những hậu quả nghiêm trọng như lợi nhuận giảm sút, hệ thống quản lý yếu kém, nhân viên có xu hướng gian lận. Do đó, chủ kinh doanh cần nhận diện, quản lý hiệu quả các chi phí ẩn để đảm bảo sự phát triển bền vững.
Một nhiệm vụ quan trọng mà các chủ nhà hàng, quán không thể bỏ qua nếu muốn hạn chế chi phí ẩn là thường xuyên cập nhật các quy định, thay đổi pháp luật liên quan đến ngành nghề kinh doanh của mình liên quan đến thuế, hồ sơ cấp phép kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.
Không theo kịp các quy định pháp lý có thể dẫn đến rủi ro bị phạt tiền, gia tăng chi phí pháp lý. Thậm chí ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh, uy tín của thương hiệu trong mắt khách hàng. Do đó, việc cập nhật, tuân thủ pháp luật là rất cần thiết để bảo vệ, phát triển doanh nghiệp bền vững.
Nếu không có sự đồng bộ trong các giải pháp công nghệ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh cho nhà hàng, quán ăn của bạn. Vì vậy, bạn cần thường xuyên cập nhật, đổi mới công nghệ, đồng thời đào tạo nhân viên cách sử dụng hiệu quả các công cụ mới.
Việc cập nhật công nghệ nên dựa trên điều kiện thực tế và quy mô của doanh nghiệp, tránh việc áp dụng các xu hướng công nghệ mà không khai thác hết tính năng của chúng. Điều này giúp tối ưu hóa hoạt động, cải thiện hiệu suất làm việc, hạn chế chi phí ẩn, đồng thời đảm bảo doanh nghiệp không bị tụt lùi trong môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh.
Việc thực hiện các quy trình thủ công vừa gây tốn kém về mặt tài chính, vừa tiêu tốn nhiều công sức, thời gian. Điều này cũng thường dẫn đến sai sót, thất thoát và gia tăng chi phí cho doanh nghiệp. Với sự phát triển của các phần mềm quản lý, các chủ quán có thể giảm bớt lo lắng về thất thoát gây ra do quy trình phức tạp.
Bên cạnh đó, các phần mềm cũng cung cấp các tính năng chuyên dụng như đặt hàng qua thiết bị di động, tính tiền tự động, thanh toán nhanh, tối ưu hóa quy trình từ khâu đặt hàng đến chế biến, phục vụ và thu ngân, giúp cải thiện hiệu quả hoạt động, từ đó hạn chế chi phí ẩn.
Sử dụng phần mềm quản lý quy trình vận hành giúp các nhà hàng, quán ăn tối ưu chi phí bằng cách cắt bỏ các khâu rườm rà, giảm số lượng nhân viên cần thiết mà vẫn duy trì chất lượng dịch vụ.
Các công cụ phần mềm hiện đại hỗ trợ phân quyền nhân viên theo vị trí, theo dõi các thao tác của nhân viên, giảm thiểu tình trạng gian lận cũng như thất thoát không rõ nguyên nhân, từ đó hạn chế chi phí ẩn. Ngoài ra, phần mềm ghi nhận số đơn hàng theo từng nhân viên, thời điểm, giúp bạn dễ dàng xây dựng chính sách nhân sự hợp lý.
Bạn cũng có thể theo dõi tình hình kinh doanh mọi lúc mọi nơi qua hệ thống báo cáo trực quan, so sánh dữ liệu theo kênh bán hàng và thời gian để đánh giá hiệu quả, điều chỉnh chiến lược kịp thời, từ đó giảm chi phí và tối đa hóa lợi nhuận.
Khi kinh doanh nhà hàng, quán ăn, việc kiểm soát, hạn chế chi phí ẩn là yếu tố then chốt để đảm bảo sự bền vững và phát triển lâu dài. Bằng cách áp dụng các phương pháp như quản lý nguyên liệu hiệu quả, tối ưu hóa lịch làm việc của nhân viên, bảo trì thiết bị định kỳ, cải thiện quy trình hoạt động, các chủ quán có thể giảm thiểu chi phí ẩn một cách hiệu quả. Từ đó không chỉ nâng cao chất lượng dịch vụ mà còn củng cố vị thế cạnh tranh trên thị trường.
Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo để được cập nhật thêm những kiến thức thú vị khác nhé!
Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Tương Việt Hoa Sen để được hỗ trợ tư vấn qua:
Website: Tương Việt Hoa Sen
Fanpage: Tương Việt Hoa Sen
Shopee: Tương Việt Hoa Sen
Hotline: 0917.121.004
Khi mở một quán ăn, việc chọn tên không chỉ đơn thuần là một quyết định ngẫu nhiên mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu,…
Trong ngành dịch vụ ăn uống, thiết kế menu không chỉ đơn thuần là việc liệt kê các món ăn mà còn là một yếu tố chiến lược quan trọng có thể quyết định…
Khi thị trường đang ngày càng có sự cạnh tranh gay gắt, việc áp dụng những chiến lược quản lý hiệu quả là yếu tố quyết định đến sự thành công, phát triển…
Kinh doanh nhà hàng không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo trong ẩm thực, dịch vụ khách hàng mà còn cần một hệ thống quản lý chặt chẽ để ngăn chặn các rủi ro tiềm…
Khu vực Đông Nam Bộ và Miền Tây - Ms.Thu: 0917121004.
Địa chỉ: 25A/4 Đường 21/4, Khu Phố Núi Tung, Phường Suối Tre, Thành Phố Long Khánh, Tỉnh Đồng Nai
Khu vực Nam Trung Bộ - Ms.Tiên: 0942561168.
Địa chỉ: Thôn Tiến Phú, Xã Tiến Thành, Thành phố Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận
Khu vực Miền Trung Tây Nguyên - Mr.Phúc: 0943805123.
Địa chỉ: Thôn 4, Nguyễn Siêu, xã Diên Phú, TP Pleiku, Gia Lai