Hương Vị Đặc Biệt Của Khâu Nhục - Một Món Ngon Không Thể Bỏ Qua

Giới thiệu món ăn

Khâu nhục vốn là một món ăn truyền thống có nguồn gốc từ nền văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Sau khi du nhập vào Việt Nam, khâu nhục dần được biến tấu và nhanh chóng trở thành món đặc sản nổi tiếng ở Lạng Sơn. Sự kết hợp độc đáo từ thịt heo cùng các nguyên liệu đã tạo ra một món ăn độc đáo, tạo ra một trải nghiệm ẩm thực độc đáo đậm chất văn hóa sẵn sàng làm hài lòng bất kỳ vị thực khách khó tính nào. Tuy nhiên, không cần phải đến Lạng Sơn bạn mới có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn. Cùng theo chân Tương Việt Hoa Sen học cách làm khâu nhục đơn giản, đúng vị qua công thức dưới đây nhé!

Thời gian

1 tiếng 30 phút

Nguyên liệu

  • 2kg thịt ba chỉ
  • 2kg thịt mông xay
  • 5 củ gừng
  • 4 lon bia
  • 500 gram lá mắc mật
  • 500 gram quả mắc mật rang khô
  • 3 củ khoai môn
  • 1kg mộc nhĩ
  • 1kg nấm hương khô
  • 5 củ hành khô
  • 500 gram đậu phụ thối
  • Muối
  • Tiêu
  • Xiên que
  • Màng bọc thực phẩm

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt ba chỉ, cắt miếng to bằng bàn tay, dày khoảng 10 - 15 cm. 
  • Rửa sạch mộc nhĩ và nấm hương khô, ngâm nở rồi băm nhuyễn, sau đó bỏ vào chảo đảo cho săn lại.
  • Đậu phụ thối và quả mắc mật giã nhuyễn.
  • Khoai môn rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt dạng chỉ.
  • Trộn thịt mông xay cùng nấm và mộc nhĩ, nêm thêm ít tiêu, muối rồi vo viên tròn cỡ nắm tay trẻ em sau đó dùng màng bọc thực phẩm bao kín lại.
  • Gừng đem xay nhuyễn rồi rót bia vào.

Bước 2: Làm thịt heo

  • Luộc thịt ba chỉ đã cắt trong vòng 20 phút, sau khi thịt chín thì vớt ra, giữ lại nước luộc thịt.
  • Dùng xiên que đâm đều lên phần da heo. Bạn đâm càng đều, miếng thịt sẽ càng đẹp và ngon.
  • Xát một lớp muối mỏng lên da heo đã đâm rồi thả vào nước gừng.
  • Dùng vá tưới nước gừng lên da heo một lượt và để ngâm tầm 10 phút.
  • Sau khi ngâm xong, vớt thịt heo ra để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ngập chảo.
  • Khi dầu sôi, cho miếng đã ráo vào chiên với lửa lớn.
  • Khi thịt chuyển sang màu nâu cánh gián, bạn lấy thịt ra cho lại vào nồi nước luộc thịt.
  • Khi thịt nguội, vớt thịt ra, để ráo và cắt thịt thành miếng dày khoảng 1 cm.
  • Lót 2 - 3 lá móc mật xuống đáy bát, xếp 6 miếng thịt chiên và viên thịt mông xay đắp lên, nén chặt sao cho kín mặt bát
  • Rải 3 - 4 miếng khoai môi cắt chỉ và hạt mắc mật giã nhuyễn lên trên. 
  • Rưới một lớp mỏng đậu phụ thối giã nhuyễn lên trên, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín. 
  • Đặt bát khâu nhục vào nồi hấp cách thủy, hấp với lửa liu riu trong vòng 3 - 4 tiếng. 
  • Sau khi hấp cách thủy, bạn có thể lấy khâu nhục ra và thưởng thức cùng cơm nóng hoặc xôi ngay lập tức.

Với hương vị đặc biệt và sự kết hợp tinh tế của các thành phần tự nhiên và gia vị độc đáo, khâu nhục là một món ăn truyền thống mà bạn nhất định phải thử. Hy vọng với cách làm khâu nhục trên, bạn sẽ thành công ngày trong lần đầu tiên. Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn thú vị khác nhé!

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Tương Việt Hoa Sen qua Website hoặc Fanpage để nhanh chóng được giải đáp nhé! Cảm ơn vì đã theo dõi.