Làm Thế Nào Để Có Được Món Chả Cá Lã Vọng Chuẩn Vị Hà Nội?

Giới thiệu món ăn

Chả cá Lã Vọng - món ăn truyền thống đậm đà hương vị Hà Nội từ lâu đã ghi dấu ấn trong lòng người dân thủ đô cũng như du khách từng đặt chân đến vùng đất này. Hương thơm quyến rũ, cay nồng của chả cá cùng hương vị nước chấm đặc trưng khiến ai đã từng thưởng thức món ăn sẽ không thể nào quên. 

Để có thể làm được món chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Nội đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và kỹ năng chế biến tinh tế. Bài viết dưới đây của Tương Việt Hoa Sen sẽ hé lộ những bí quyết và tuyệt chiêu để bạn có thể tự tay thực hiện món chả cá Lã Vọng thơm ngon, hấp dẫn ngay tại ngôi nhà của mình. Cùng theo dõi nhé!

Thời gian

2 giờ 20 phút

Nguyên liệu

  • 500gr các lăng tươi
  • 2 muỗng canh riềng băm
  • 2 muỗng canh gừng băm
  • 2 muỗng canh hành tím băm
  • 5 nhánh hành lá
  • 1 trái chanh
  • Ớt tươi
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • 2 muỗng canh mẻ chua
  • Mắm tôm
  • 100gr đậu phộng rang
  • 1kg bún tươi
  • Rau thơm ăn kèm
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Muối
  • Đường

Hướng dẫn

Bước 1: Cách chọn mua cá lăng tươi ngon

  • Những con cá lăng tươi ngon sẽ có phần da màu đen, sáng bóng, dùng tay ấn vào có độ đàn hồi, thân cá không bị xây xát, mang cá có màu hồng.
  • Không nên mua cá lăng có mắt bị lõm vào hốc mắt, thịt cá rời rạc, dùng tay ấn vào để lại vết hằn, có màu sắc và mùi hôi lạ.

Bước 2: Sơ chế cá lăng

  • Cá lăng bạn đem rửa sạch bằng nước sôi, cạo sạch nhớt trên thân cá, sau đó khử tanh cá bằng chanh hoặc muối ăn.
  • Khi khử tanh cá bằng chanh, bạn vắt nước chanh hòa cùng nước ấm, cho cá lăng vào ngâm từ 5 - 7 phút rồi rửa sạch lại với nước.
  • Khi khử tanh cá bằng muối ăn, bạn cho cá đã cạo nhớt vào ngâm cùng nước muối pha loãng từ 5 - 10 phút, sau đó đem rửa sạch lại với nước là xong.
  • Bạn đem cá đã được khử tanh cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó ướp cùng 2 muỗng canh mẻ chua, 2 muỗng canh riềng băm, 2 muỗng canh gừng băm, 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, sau đó trộn đều, để ít nhất 2 tiếng để cá có đủ thời gian thấm gia vị.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Thì là, hành lá bạn đem rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn khoảng 2 lóng tay.
  • Đầu hành bạn đem chẻ nhỏ.
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch, cắt thành lát nhỏ với số lượng tùy theo khẩu vị của bạn.
  • Các loại rau thơm ăn kèm đem rửa sạch, để ráo nước.

Bước 4: Nướng chả cá

  • Bạn có thể nướng chả cá bằng bếp than hoặc nồi chiên không dầu. Tuy nhiên, nướng bằng bếp than sẽ giúp món chả cá Lã Vọng ngon hơn.
  • Khi nướng bằng bếp than, bạn bắc vỉ nướng lên lò than, xếp các miếng cá lên trên, nướng đến khi chín, có màu vàng đều là có thể gắp ra dĩa.
  • Khi nướng bằng nồi chiên không dầu, bạn xếp cá vào nồi, nướng ở 200 độ C trong vòng 20 phút.

Bước 5: Chiên chả cá 

  • Sau khi cá đã nướng xong, bạn bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi thì thả cá đã nướng vào chiên lại cho nóng. 
  • Cho thì là, hành lá vào động phộng, nhanh tay đảo đều rồi tắt bếp là hoàn thành món chả cá Lã Vọng.

Bước 6: Công thức mắm tôm chấm chả cá Lã Vọng 

  • Pha vào chén 1 muỗng canh mắm tôm, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng đường, ½ muỗng cà phê tỏi ớt băm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, ½ muỗng dầu nóng rồi khuấy đều, bạn có thể nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của mình.

Bước 7: Thưởng thức

Chả cá Lã Vọng sẽ ngon nhất khi ăn trực tiếp trên bếp. Bạn nên ăn kèm với bún tươi, thêm ít đậu phộng, rau thơm cùng mắm tôm để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món chả cá Lã Vọng đúng chuẩn Hà Nội.

Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn thú vị khác nhé!

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Tương Việt Hoa Sen qua Website hoặc Fanpage để nhanh chóng được giải đáp nhé! Cảm ơn vì đã theo dõi.