Món Chay Từ Đậu Hũ - Thanh Đạm Dễ Làm Đủ Dưỡng Chất

Giới thiệu món ăn

Ngày nay việc ăn chay không chỉ những phụ thuộc riêng về một nhóm người. Những món ăn chay ngon ngày càng phổ biến do chứa nhiều dưỡng chất và dễ làm. Cùng Tương việt Hoa Sen tìm hiểu về Những Món Ăn Chay Thanh Đạm Dễ làm đủ Dưỡng chất nhé.

Giá trị dinh dưỡng từ đậu hũ 

Đậu hũ là một loại thực phẩm được làm từ sữa đậu nành cô đặc được ép thành những cục đặc, màu trắng trong một quy trình rất giống với quá trình làm pho mát. Nó có nguồn gốc ở Trung Quốc.

Hầu hết đậu nành trên thế giới hiện đang được trồng ở Hoa Kỳ và một phần đáng kể trong số đó là biến đổi gen (GMO). Bất chấp những tranh cãi xung quanh GMO, nghiên cứu cho đến nay vẫn chưa tìm thấy chúng có hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu đây là mối quan tâm của bạn, chỉ cần chọn một thương hiệu đậu phụ hữu cơ không biến đổi gen.

Đậu phụ có hàm lượng protein cao và chứa tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể con người. Nó cũng cung cấp chất béo, carbohydrate, và nhiều vitamin và khoáng chất. 

Vậy nên chế biến đậu hũ như thế nào? 

Tổng hợp các món chay từ đậu hũ đơn giản dễ làm

1. Đậu hũ chiên sả ớt

Món chay ngon được làm từ đậu hũ phải kể đến là đậu hũ chiên sả ớt. Món này khá quen thuộc với nhiều gia đình.

Nguyên Liệu:

  • Tàu hủ.
  • Củ tỏi.
  • Cây sả.
  • Ớt trái.
  • Những nguyên liệu khác: đường, hạt nêm, xì dầu, dầu ăn.
  • Cần chuẩn bị thêm chảo chống dính, giấy thấm dầu.

Cách thực hiện :

  • Bước 1: Rửa sạch đậu hũ sau đó cắt miếng vuông cho vừa ăn, còn sả ớt đem băm nhuyễn.
  • Bước 2: Bắt chảo chống dính lên bếp gas, làm nóng dầu ăn để chiên đậu phụ.
  • Bước 3: Sau khi đậu hũ chính bỏ ra giấy thấm dầu, tiếp tục chế biến các nguyên liệu sả ớt, chút đường, xì dầu, hạt nêm. Và sau khi thấy vừa chính tới cho đậu hũ vào để chiên và đảo đều cho thấm và tắt bếp.

2. Giá xào đậu hũ

Giá xào đậu hũ là món chay ngon và giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, vì là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon nên phổ biến trong mọi bữa cơm. Để làm món giá xào tàu hủ ngon bạn cần chuẩn bị.

Nguyên liệu:

  • Giá.
  • Hẹ.
  • Đậu hủ.
  • Gia vị.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đậu hũ mua về rửa sạch, để ráo nước và đem chiên.
  • Bước 2: Cắt nhỏ đậu hũ theo từng sợi vừa ăn.
  • Bước 3: Cho đậu hũ vào chiên tiếp cho chính đều và cho giá và hẹ rồi nêm gia vị vào, vì giá và hẹ mau chính chúng ta để tầm 2-3 phút và tắt bếp.

3. Salad đậu hũ

Salad tàu hũ là món chay ngon nhưng chưa phổ biến với người Việt, bạn có thể bổ sung món này vào thực đơn ăn chay của mình để thêm phần hứng thú trong bữa ăn.

Nguyên liệu:

  • Tàu hủ non.
  • Salad( thêm rau bạn thích vào).
  • Giấm táo.
  • Dầu oliu.
  • Mật ong.
  • Hành tây.
  • Nước tương.
  • Mè trắng.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch đậu hũ và để ráo nước, chiên đậu hũ đã rửa sạch và cắt theo sợi.
  • Bước 2: Trộn giấm táo vào salad cho thêm dầu oliu và mật ong sau khi trộn đều.
  • Bước 3: Cho đậu hũ đã cắt sợi vào salad đã trốn.

4. Chả giò chay

Nguyên liệu:

  • Đậu hũ.
  • Bánh tráng cuốn chả giò.
  • Bắp vàng.
  • Củ sắn.
  • Cà rốt.
  • Khoai môn.
  • Nằm mèo.
  • Những nguyên liệu khác: dầu mè, muối, tiêu xay, đường, hạt nêm, ….

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đậu hũ rửa sạch, để ráo nước.
  • Bước 2: Hành tây, su hào, cà rốt cạo vỏ, rửa sạch. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước nóng, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu vào bát lớn, thêm gia vị, tiêu và trộn đều đánh cho nát đậu hũ cho đến khi ngấm đều gia vị.
  • Bước 4: Trải bánh tráng và cho nguyên liệu đã chuẩn bị vào cuốn đều tay và chặt
  • Bước 5: Đunn sôi dầu và cho chả giò vào rán tới khi chín đều.

5. Đậu hũ sốt nấm đông cô

Nguyên liệu:

  • Nấm đông cô tươi.
  • Đậu hũ.
  • Bột năng.
  • Những nguyên liệu khác: hành lá, rau mùi, dầu hào chay, ….

Cách thực hiện:

  • Bước 1: nấm đông cô đem rửa sạch, bỏ gốc ngâm với nước muối loãng trong 15 phút. đậu hũ cắt thành từng miếng vừa ăn theo hình tròn hoặc vuông.
  • Bước 2: Nêm thêm gia vị.
  • Bước 3: hòa tan bột năng với 50ml nước đổ vào chảo đun đến khi sền sệt thì cho hành lá, rau mùi vào và tắt bếp.

6. Tàu hũ hầm rau củ

Nguyên liệu:

  • Đậu hủ.
  • Cà rốt.
  • Củ cải trắng.
  • Những nguyên liệu khác: gia vị,…

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch các loại rau củ và cắt nhỏ. Rửa đậu hũ và cắt nhỏ vừa ăn và chiên lên cho đến khi chín đều.
  • Bước 2: Làm nước sốt và cho nguyên liệu đã chuẩn bị lên bếp.
  • Bước 3: cho đậu hũ đã chiên vào 2-3 phút và tắt bếp.

7. Đậu hũ hấp muối tiêu rau răm

Món ăn tuổi thơ của nhiều người sống ở Sài Gòn. Nhưng chỉ trong vài năm gần đây mới phổ biến lại.

Nguyên liệu:

  • Đậu hũ.
  • Muối tiêu.
  • Rau răm.

Cách thực hiện:

  • Bước 1:  Hấp đậu hủ nóng.
  • Bước 2: chuẩn bị muối tiêu và 1 ít tắc.
  • Bước 3: cắt tàu hủ ra và cho tí muối, rau răm và cho 1 ít tắt vào.\

Lời kết

Vậy là bài viết trên chúng tôi đã gợi ý đến bạn những món chay từ đậu hũ. Cũng như đồng thời hướng dẫn cách thức chế biến món ăn. Hy vọng rằng thông tin bài viết sẽ giúp bạn bổ sung thêm thực đơn vào bữa ăn chay của mình. Hãy theo dõi Website TƯƠNG VIỆT HOA SEN để cập nhật những món ăn hay những kiến thức hay mà TƯƠNG VIỆT HOA SEN mang lại nhé.

 

Thời gian

Nguyên liệu

Hướng dẫn