Thịt kho hột vịt

Giới thiệu món ăn

Thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho trứng, thịt kho hột vịt là một món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình trong dịp Tết. Vị thơm của thịt, vị ngọt của nước thịt ăn kèm với một ít củ kiệu thì sẽ không có món ăn nào ngon bằng trong những ngày cả gia đình quây quần bên nhau. Nếu bạn chưa biết làm món ăn truyền thống này thì năm nay hãy vào bếp cùng với Tương Việt Hoa Sen để làm món thịt kho tàu cho cả nhà thưởng thức nhé!

 

Thời gian

90 phút

Nguyên liệu

1kg thịt ba rọi heo

8 quả trứng vịt 

700ml nước dừa tươi

600ml nước lọc

Vài củ hành tím, tỏi, ớt sừng

Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, nước màu đường, đường phèn, chanh.

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt heo sau khi mua về bạn cắt nhỏ thành khối vừa ăn (khoảng 4-5 cm) rồi rửa sạch với nước.

- Trứng vịt luộc chín sau đó bóc vỏ. Hành tím và tỏi bóc vỏ, 1 nửa băm nhuyễn, 1 nửa dập dập.

- Ớt sừng bỏ cuống, băm nhuyễn.

Nên chọn miếng ba rọi có phần thịt nhiều hơn phần mỡ một chút (khoảng 7 nạc 3 mỡ là ngon nhất), nguyên khối và còn tươi. 

Bước 2: Ướp thịt kho tàu

Bạn ướp 1kg thịt ba chỉ với hành tỏi ớt sừng băm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh nước màu đường, bạn trộn đều và ướp thịt trong vòng 1 tiếng.

Bạn có thể dùng 1 tấm màn che phần thịt lại, nếu có ánh nắng tốt bạn có thể mang ra phơi nắng tầm 30 phút. Việc phơi nắng này nhằm mục đích giúp thịt thấm gia vị nhanh hơn, phần mỡ và da lúc kho thịt được trong hơn.

Bước 3: Kho thịt

Cho thịt đã ướp vào áp chảo sơ rồi vớt ra cho vào 1 cái nồi. Tiếp đến bạn thêm 700ml nước dừa, 300ml nước lọc, hành tỏi đập dập vào. Ở 30 phút đầu, bạn đun với lửa to vừa và hớt bọt thường xuyên.

Sau 30 phút bạn cho tiếp 300ml nước lọc vào và đun lửa nhỏ trong 1 tiếng. Cứ mỗi 5 phút, bạn đảo thịt 1 lần để thịt không bị cháy ở cạnh.

Tiếp đó là bạn thêm trứng vịt vào, chỉnh lửa thật nhỏ và đun thêm 30 phút nữa. Cuối cùng bạn nêm vào thêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường phèn vào, đợi đường tan rồi tắt bếp

Bước 4 Thành phẩm

Vậy là bạn đã nấu xong món thịt kho tàu kiểu miền Nam thơm ngon rồi. Công thức đơn giản quá phải không nào, lưu lại ngày để trổ tài nấu cho gia đình nhé!

Thịt kho tàu ngon nhất là khi ăn kèm cơm trắng, kim chi, dưa cải chua, rau sống hoặc dưa hấu đấy nhé. Món thịt kho tàu kiểu Nam Bộ được nhiều người ưa thích bởi có vị ngọt của nước dừa cùng cách nấu riêng biệt sẽ tạo thành một hương vị không thể quên nếu như ai đó đã được ăn một lần.