6 Món Ăn Không Thể Thiếu Trên Mâm Cơm Ngày Tết

Tết không chỉ là khoảng thời gian quý giá trong năm để chúng ta được sum họp, quây quần mà còn là cơ hội để lưu giữ, tái hiện truyền thống từ bao đời nay. Bạn có thể thấy được điều rõ nhất thông qua mâm cơm ngày Tết khi xuất hiện những món ăn mang theo ý nghĩa sâu sắc về may mắn, hạnh phúc cùng sự sung túc. Vậy bạn có biết đâu là những món ăn luôn có mặt trên mâm cơm ngày Tết hay không? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây của Tương Việt Hoa Sen nhé!

Bánh chưng

Bánh chưng chính là một trong những món ăn truyền thống luôn luôn xuất hiện trên mâm cơm ngày Tết. Đây là món ăn được coi như biểu tượng của sự sung túc, may mắn, thể hiện sự hòa quyện trời đất. Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi bánh chưng còn được coi như một nét văn hóa lâu đời Việt Nam. 

Muốn có được món bánh chưng hoàn hảo cả về phần mùi vị lẫn hình thức, người làm phải biết cách lựa chọn nguyên liệu, đồng thời biết cách gói bánh sao cho vuông vức để xứng đáng với biểu tượng của trời đất, thể hiện được sự hài hòa, đoàn kết trong gia đình. Sự tỉ mỉ, khéo léo cùng kỹ thuật gói bánh đã góp phần quan trọng trong việc tạo nên chiếc bánh ngon, đẹp và đầy ý nghĩa.

Thịt gà luộc

Rất nhiều năm về trước, bạn chỉ có thể bắt gặp đĩa gà luộc thơm lừng với lớp da vàng óng xuất hiện trong những dịp đặc biệt hoặc mâm cỗ quan trọng. Chính vì vậy, không có gì bất ngờ khi bạn có thể bắt gặp món ăn này xuất hiện trên mâm cơm ngày Tết

Một miếng thịt gà dai, ngọt, béo, bùi khi kết hợp với những loại gia vị như tiêu, muối, chanh, ớt tuy đơn giản nhưng đủ sức giúp món ăn trở thành sự lựa chọn ưa thích của nhiều người, từ đó tạo nên bữa cơm ngày Tết truyền thống sung túc, đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Chả lụa

Nhờ hương vị thơm ngon đặc biệt cùng cách sử dụng tiện lợi của mình mà chả lụa luôn là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Sự mềm mịn, dai giòn nhẹ cùng hương vị đặc trưng đủ sức chinh phục cả những thực khách khó tính nhất. 

Quá trình chế biến chả lụa đòi hỏi sự tận tâm cùng kỹ thuật cao từ người đầu bếp. Một miếng chả lụa ngon sẽ được làm từ phần thịt heo tươi ngon nhất, sau đó xay nhuyễn, trộn cùng các loại gia vị cơ bản như muối, tiêu, đường sao cho có được hỗn hợp thơm ngon với độ mềm vừa phải. Sau đó, hỗn hợp thịt sẽ được đặt vào lớp lá chuối trước khi đưa vào hấp chín.

Chả lụa thường được bảo quản trực tiếp trong ngăn mát tủ lạnh. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần hấp lại hoặc chiên sơ là đã có thể thưởng thức. Đây cũng là nguyên nhân giúp món ăn trở thành sự lựa chọn lý tưởng trong những dịp quan trọng như Tết.

Củ kiệu ngâm chua ngọt

Một mâm cơm ngày Tết với những món ăn giàu dinh dưỡng, đầy đủ thịt, cá, bánh chưng có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái. Lúc này, vị cứu tinh củ kiệu ngâm chua ngọt sẽ đóng vai trò như một món ăn giải ngấy vô cùng hiệu quả. Đặc biệt, món bánh chưng chỉ trở trọn vị nếu được ăn kèm cùng củ kiệu. 

Mùi thơm đặc trưng kết hợp đầy đủ hương vị giòn, ngọt, chua, cay chỉ trong một món ăn đủ khiến bất kỳ ai đã từng thử qua đều phải ấn tượng. Đặc biệt, nếu được làm và bảo quản đúng cách trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể dùng giữ nguyên chất lượng cùng hương vị của củ kiệu tới tận 6 tháng mà không sợ ôi thiu, hư hỏng. 

Thịt kho tàu

Nhiều người vẫn nghĩ rằng thịt kho tàu chỉ là một món ăn cơm bình thường mà không biết rằng đây lại là món ăn xuất hiện trên mâm cơm ngày Tết của rất nhiều gia đình. 

Trước khi nấu thịt kho tàu, thịt heo sẽ cắt thành từng miếng vuông lớn, được ướp với các loại gia vị đặc trưng rồi nấu nhiều giờ cùng nước dừa và trứng luộc cho đến khi miếng thịt ngấm đều gia vị, mềm thơm. Mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn của thịt kho tàu đủ sức tạo nên bữa ăn gia đình ấm áp, thẫm đấm không khí ngày Tết. 

Canh khổ qua nhồi thịt

Nếu bạn hiện đang sinh sống hoặc từng ăn Tết ở miền Nam, chắc chắn bạn đã ít nhất một lần nghe được câu nói: “Ăn khổ qua để cái khổ qua đi”. Tất nhiên, không ai biết được điều này có phải là sự thật hay không. Tuy nhiên, như là một nét truyền thống, dần dần, canh khổ qua nhồi thịt lại trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết

Mọi người đều sẽ cố gắng ăn khổ qua với niềm hy vọng rằng cái của năm cũ sẽ nhanh chóng qua đi, nhường chỗ cho những điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến trong năm mới. 

Hy vọng rằng, thông qua những mâm cơm ngày Tết, mỗi gia đình Việt sẽ trải qua quãng thời gian tràn ngập niềm vui, hạnh phúc, đánh dấu sự khởi đầu cho một năm an khang, thịnh vượng. 

Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo để được cập nhật thêm những kiến thức ẩm thực thú vị khác nhé!

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Tương Việt Hoa Sen qua Website, Fanpage hoặc hotline 0917.121.004 để nhanh chóng được giải đáp nhé! Cảm ơn vì đã theo dõi.