Cách Làm Chả Lụa Thơm Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

Giới thiệu món ăn

Trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam, chả lụa được coi là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm gia đình, các bữa tiệc lớn hay thậm chí là dịp lễ tết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm chả lụa tại nhà thơm ngon, mềm mịn, đặc biệt không chứa các chất phụ gia có hại. Trong bài viết hôm nay của Tương Việt Hoa Sen, hãy cùng tìm hiểu về cách làm chả lụa đơn giản tại nhà để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Cùng theo dõi nhé!
 

Thời gian

2 tiếng 30 phút

Nguyên liệu

  • 1kg thịt nạc heo
  • 100g mỡ
  • Tiêu
  • Muối 
  • Đường
  • Bột tỏi
  • Bột hành
  • Bột năng
  • Nước mắm
  • Baking soda
  • Túi zip
  • Lá chuối và dây buộc chả lụa

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Phần thịt đem về rửa sạch, để ráo.
  • Tách lớp màng gân mỏng ra khỏi thịt, sau đó cắt thịt và mỡ  thành từng miếng nhỏ.
  • Chia thịt và mỡ thành nhiều phần cho vào túi zip, trải đều thịt để thịt nhanh được làm lạnh hơn. 
  • Cho thịt vào ngăn đá khoảng 1 tiếng đến khi thịt hơi cứng lại là được.

Bước 2: Xay thịt 

  • Sau khi thịt đã cứng lại, lần lượt cho thịt và mỡ vào xay. Trong quá trình xay, thường xuyên mở nắp đảo đều thịt, đồng thời kiểm tra thịt còn lạnh hay không.
  • Nếu thịt hết lạnh, bạn cần lấy thịt ra, cho vào ngăn đá làm lạnh rồi mới xay tiếp.
  • Khi thịt và mỡ đã hoàn toàn nhuyễn, bạn múc ra, trộn đều với nhau cho vào túi zip rồi để vào ngăn đá thêm 1 tiếng.
  • Sau một tiếng, bạn tiếp tục lấy thịt ra và xay nhuyễn. Tiếp tục cho thịt vào túi zip và để trong ngăn đá thêm 1 tiếng rồi mang ra xay lần cuối.

Bước 3: Làm hỗn hợp ướp thịt

  • Cho vào chén 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng bột năng, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột tỏi, ½ muỗng bột hành, ½ muỗng muối, trộn đều tất cả gia vị với nhau rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Bước 4: Xay thịt lần cuối

  • Chia thịt làm 2 lần xay, mỗi lần xay cho ½ hỗn hợp ướp thịt vào cùng.
  • Cuối cùng, cho hết thịt vào xay cùng một lần để tất cả hòa quyện với nhau.

Bước 5: Quết chả

  • Cho thịt đã xay vào một cái khay lớn, dùng muỗng miết thịt vào thành khay, sau đó trộn thịt lên và tiếp tục miết cho đến khi thịt trở thành khối dai, chắc. Quá trình này nên được thực hiện trong khoảng 15 phút. 

Bước 6: Gói chả

  • Rửa sạch 4 chiếc lá chuối, bạn có thể trụng sơ cho lá chuối không bị rách trong quá trình gói chả lụa.
  • Cho thịt vào giữa rồi trải đều, nắm mép 2 bên của lá chuối, cuộn vào giữa, cố định tạm bằng sợi dây.
  • Dựng đứng chả, gấp mép một đầu, lật ngược đầu kia, ép thịt xuống rồi gấp mép lại.
  • Dùng một đoạn dây dài buộc chặt theo chiều dọc cuốn chả. Phần dây dư lại dùng một ngón tay để giữ dây ngay đường buộc dọc rồi vòng dây một vòng quanh cây chả theo chiều ngang, sau đó móc vào sợi dây dọc để cố định.
  • Lăn chả trên bàn để chả được tròn đẹp hơn.

Bước 7: Hấp chả

  • Cho chả lụa vào hấp 1 tiếng, dùng một cây tăm nhỏ chọc vào chả, nếu tăm khô, không dính nước thì chả đã chín.
  • Vớt ra, để thật nguội rồi thưởng thức.

Hy vọng qua những bước đơn giản trên, bạn sẽ có được chiếc chả lụa dai mịn, thơm ngon chuẩn vị để thưởng thức cùng gia đình của mình. Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn thú vị khác nhé!

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Tương Việt Hoa Sen qua Website hoặc Fanpage để nhanh chóng được giải đáp nhé! Cảm ơn vì đã theo dõi.