Cách Làm Mì Lạnh Hàn Quốc Ngay Tại Nhà Cùng Nước Tương Hoa Sen - Bạn Đã Thử Chưa?
Giới thiệu món ăn
Trong những ngày hè oi bức, không gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một tô mì mát lạnh, bổ dưỡng. Với những ai yêu thích ẩm thực Hàn Quốc, mì lạnh càng là một trong những lựa chọn không thể bỏ qua. Vậy bạn có biết đâu là cách làm mì lạnh Hàn Quốc đơn giản ngay tại nhà nhưng vẫn giữ nguyên hương vị của xứ sở kim chi hay không? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây cùng Tương Việt Hoa Sen nhé!
Thời gian
Nguyên liệu
- 500gr thịt thăn bò
- 1kg củ cải Hàn Quốc
- 1 trái lê Hàn Quốc
- 1 trái dưa leo
- 3 quả trứng gà
- 1 trái ớt Hàn Quốc
- 2 nhánh gừng
- 9 tép tỏi
- 1 củ hành tây
- Hành lá
- 1 nhánh hành boa rô
- 5 nấm hương
- 250gr mì lạnh Hàn Quốc
- Mè rang
- Đường phèn
- Tiêu
- Giấm táo trắng
- Rượu soju
- Mù tạt vàng
- Ớt bột Hàn Quốc
- Tương ớt Hàn Quốc
- Đường cát trắng
Hướng dẫn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng trong 20 phút, rửa sạch lại lần nữa với nước sạch rồi để ráo.
- Rửa sạch nấm đông cô với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch.
- Hành boa rô rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
- Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn rồi trộn đều với 1 thìa muối, ngâm trong khoảng 30 phút.
- Lê gọt vỏ, rửa sạch, chia làm 3 phần, 1 phần cắt lát mỏng, 1 phần cắt khúc.
- Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, 1 nửa để nguyên, 1 nửa đem cắt múi cau.
- Ớt rửa sạch, thái lát mỏng.
- Gừng rửa sạch, cắt lát tròn
Bước 2: Làm củ cải ngâm chua
- Pha 1 lít nước lọc cùng 1 thìa cà phê đường
- Cho vào hũ sạch lê, hành tây đã cắt múi, 1 nhánh nhánh gừng, 3 tép tỏi, ớt.
- Tiếp tục cho vào hũ 1 nhánh hành lá cùng củ cải trắng đã ngâm vào, thêm phần nước đường đủ ngập mặt cải, đậy nắp và để nơi thoáng mát trong 3 ngày.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Cho thịt bò vào nồi cùng 1 lít nước, nêm vào nồi 1 thìa cà phê tiêu, hành boa rô, hành tây, nấm đông cô, tỏi, 100gr đường phèn, 2 thìa đường, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa rượu soju, 2 thìa nước tương Hoa Sen, đậy nắp rồi đun sôi với lửa lớn.
- Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ rồi tiếp tục đun trong khoảng 1 tiếng cho đến khi thịt mềm rồi tắt bếp.
- Dùng rây lọc lại phần nước dùng vừa nấu.
- Thịt bò vớt ra bạn dùng dao cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
Bước 4: Pha nước dùng mì lạnh
- Sử dụng dụng cụ bào để bào nhuyễn lê, cho phần lê vào một miếng vải sạch để bóp lấy phần nước lê.
- Cho vào phần nước dùng phần nước lê vừa lấy được, 2 chén nhỏ nước ngâm củ cải, 2 thìa giấm táo, 2 thìa đường, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê mù tạt vàng, 2 thìa rượu soju.
- Dùng muỗng khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa tan, cho vào hộp rồi bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh trong khoảng 4 - 5 tiếng.
Bước 5: Làm món ăn kèm
- Dưa leo rửa sạch, bỏ hạt, cắt sợi dài mỏng.
- Luộc trứng gà trong khoảng 7 - 8 phút, sau đó vớt ra, cho vào thau nước lạnh, lột vỏ rồi dùng dao cắt trứng làm đôi.
- Rang mè trắng trên chảo với lửa nhỏ, đảo đều tay trong khoảng 2 - 3 phút.
Bước 6: Làm nước sốt
- Cho vào máy xay sinh tố phần lê, hành tây, tỏi, gừng, hành boa rô, 3 thìa ớt bột Hàn Quốc, 2 thìa đường, 1 thìa tương ớt Hàn Quốc, 1 thìa nước tương Hoa Sen, 2 thìa giấm táo, 1 cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê muối rồi xay nhuyễn.
Bước 7: Trụng mì lạnh Hàn Quốc
- Bắc một nồi nước lên bếp, cho mì lạnh Hàn Quốc vào luộc cho tới khi mì sôi thì đảo thêm trong khoảng 3 - 5 phút thì vớt mì ra.
- Xả mì dưới vòi nước lạnh, dùng tay chà xát cọng mì lạnh Hàn Quốc để rửa trôi phần bột còn bám trên mì trong khoảng 3 - 4 phút.
- Cho thêm vài cục đá vào mì và rửa lại lần nữa là xong.
Bước 8: Hoàn thành
- Cho mì vào tô, cho khoảng 4 thìa nước dùng đã sệt lại cùng phần sốt cay vào tô. Sau đó cho thêm thịt bò, dưa chuột, lê ngâm, củ cải ngâm và trứng rồi rắc thêm một ít mè lên trên là hoàn thành món mì lạnh Hàn Quốc thơm ngon, hấp dẫn cùng nước tương Hoa Sen.
Việc tự tay nấu mì lạnh Hàn Quốc tại nhà không chỉ mang lại niềm vui trong việc nấu ăn mà còn tạo ra cơ hội để khám phá, trải nghiệm văn hóa ẩm thực độc đáo của Hàn Quốc. Khi kết hợp cùng nước tương Hoa Sen, bạn sẽ có một bữa ăn trọn vẹn, hòa quyện giữa hương vị truyền thống và sự mới lạ. Vậy thì, bạn đã sẵn sàng để thử sức với công thức này chưa? Hãy đón chào mùa hè với một tô mì lạnh thơm ngon, mát lạnh để có một trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ nhé!
Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Tương Việt Hoa Sen để được hỗ trợ tư vấn qua:
Website: Tương Việt Hoa Sen
Fanpage: Tương Việt Hoa Sen
Shopee: Tương Việt Hoa Sen
Hotline: 0917.121.004