Lẩu đuôi bò với cách làm khá đơn giản nhưng đem lại một món lẩu hấp dẫn, thơm ngon, nước lẩu nóng hổi, đậm đà kết hợp với thịt đuôi bò mềm ngon, chấm kèm thịt đuôi bò với chao thì còn gì bằng. Hãy cùng vào bếp thực hiện món ăn này cùng Tương Việt Hoa Sen nhé!
Đuôi bò 1 kg
Gân bò 500 gram
Khoai môn 300 gram
Củ sen 300 gram
Dứa 1/4 quả
Sả cây 100 gram
Sa tế 2 muỗng cà phê
Mắm nêm 4 muỗng canh
Hành tím băm 1 muỗng canh
Tỏi băm 1 muỗng canh
Ớt bột 1 muỗng canh
Hạt điều đỏ 1 muỗng canh
Gừng đập dập 1 ít
Ớt 2 trái
Nước cốt chanh 200 ml
Rượu trắng 400 ml
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/tiêu/đường/bột ngọt)
Cho đuôi bò vào lửa than (bước này có thể nhờ người bán xử lý giúp) rồi cạo sạch hết phần lông và khét rồi rửa sạch bằng nước muối.
Chặt đuôi bò theo các khớp thành từng miếng rồi cho vào nồi đổ ngập nước, thêm vài lát gừng đập dập rồi đun đến khi sôi thì vớt ra để ráo nước.
Củ sen, khoai môn gọt vỏ rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn. Sả cây cắt khúc, đập dập.
Lưu ý: Củ sen sau khi gọt xong ngâm vào nước chanh pha loãng 5 - 10 phút để củ sen giòn và không bị thâm đen.
Cho hỗn hợp sa tế, 1/2 phần hành tím băm, ớt bột, 1/2 phần tỏi băm vào nồi.
Thêm 1 muỗng cà phê đường,1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối trộn đều rồi cho đuôi bò vào ướp khoảng 2 giờ để ngấm gia vị.
Gân bò rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Đun một nồi nước sôi sau đó cho gân bò vào cùng với sả đập dập trong khoảng 5 - 7 phút rồi vớt ra bát và cắt thành miếng vừa ăn.
Cho gân bò vào một nồi khác cùng với 500ml nước, hầm 20 - 25 phút đến khi mềm. Chờ đến khi nguội rồi bỏ ra để riêng.
Cho đuôi bò sau khi đã tẩm ướp vào nồi cùng với 1 lít nước và sả cắt khúc hầm trong khoảng 15 phút thì tắt bếp và mở vung chờ nguội lấy ra. Giữ lại phần nước hầm để nấu nước dùng.
Phi thơm hành tím băm, tỏi băm còn lại cùng 1 muỗng canh dầu ăn cho phần đuôi và gân bò đã hầm vào sào đảo đều 5 phút rồi tắt bếp.
Cho dầu ăn vào chảo khác cùng hạt điều phi cho ra màu, lọc bỏ phần hạt giữ lại màu điều đem cho vào nồi nước hầm đuôi bò.
Bắc nồi nước hầm đuôi bò lên đun sôi lại sau đó nêm nếm gia vị muối, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn.
Cho tiếp phần gân, đuôi bò, khoai môn, củ sen vào nấu cùng. Nấu đến khi khoai môn và củ sen chín mềm thì nêm nếm gia vị lại một lần nữa thì tắt bếp.
Lưu ý: Khi phi hạt điều, đợi dầu thật nóng mới cho hạt điều vào.
Dứa, ớt băm nhỏ cho vào mắm nêm cùng tỏi băm khuấy đều. Pha tiếp hỗn hợp cùng nước cốt chanh, đường cho vừa vị chua ngọt.
Giữ lẩu nóng và nhúng rau ăn kèm cùng với nước chấm tự làm trên sẽ rất ngon. Miếng thịt mềm cùng với vị dai dai của gân bò kết hợp với những miếng khoai môn ngọt bùi làm cho món lẩu càng trở nên hấp dẫn.
Một món ăn ngon đòi hỏi sự kết hợp phù hợp, hoàn hảo giữa các nguyên liệu với nhau. Với sự biến tấu sáng tạo, sứa ngâm mắm Tương Việt Hoa Sen cà tắc là…
Không chỉ nổi bật bởi sự tinh tế, cầu kỳ trong từng món ăn, ẩm thực Nhật còn mang đến cho thực khách những trải nghiệm mới lạ, hấp dẫn. Trong số đó, món…
Trong những ngày hè oi bức, không gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một tô mì mát lạnh, bổ dưỡng. Với những ai yêu thích ẩm thực Hàn Quốc, mì lạnh…
Nếu bạn là người có niềm đam mê với nền ẩm thực Thái Lan, chắc chắn bạn không thể chối từ sức hấp dẫn của món canh Tomyum cay nồng, chua dịu, béo thơm…
Khu vực Đông Nam Bộ và Miền Tây - Ms.Thu: 0917121004.
Địa chỉ: 25A/4 Đường 21/4, Khu Phố Núi Tung, Phường Suối Tre, Thành Phố Long Khánh, Tỉnh Đồng Nai
Khu vực Nam Trung Bộ - Ms.Tiên: 0942561168.
Địa chỉ: Thôn Tiến Phú, Xã Tiến Thành, Thành phố Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận
Khu vực Miền Trung Tây Nguyên - Mr.Phúc: 0943805123.
Địa chỉ: Thôn 4, Nguyễn Siêu, xã Diên Phú, TP Pleiku, Gia Lai