Cá hấp hành chấm nước mắm ớt

Giới thiệu món ăn

Trong những món được chế biến từ cá thì cá hấp chính là sự lựa chọn hàng đầu vì tính tiện lợi và mang nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt là món cá hấp hành chấm nước mắm ớt là một món ăn đặc biệt và ngon miệng trong mâm cơm gia đình. Hãy cùng tương Việt Hoa sen theo dõi cách chế biến cá hấp hành chấm nước mắm ớt ngon đậm vị nhé.

 

Thời gian

60-90 Phút

Nguyên liệu

Món chính:

  • 1 con cá khoảng 500-700g
  • 1 củ gừng nhỏ thái sợi
  • Hành hoa, phần đầu hành rửa sạch
  • 1 củ tỏi lớn: 1/2 thái lát mỏng cho vào ướp với cá, 1/2 còn lại băm thật nhỏ và phi thơm
  • Rượu nếp
  • Dầu ăn, nước tương
  • Đường, muối, hạt tiêu

Nước chấm:

  • Nước mắm loại ngon: 2 thìa
  • Nước sôi để nguội: 3-4 thìa
  • Tỏi, ớt
  • Gừng tươi, thì là
  • Đường trắng: 1 thìa

 

 

Hướng dẫn

Chuẩn bị món chính:

  • Sơ chế cá và rửa sạch, ướp với một chút muối và rượu trắng cho thấm mặn sẽ khử vị tanh của cá. Sau đó, khứa những đường chéo khắp lưng cá và nhồi tỏi vào trong bụng cá

  • Đặt cá vào đĩa có lòng sâu và cho vào nồi hấp hấp trong khoảng 10 phút, sau đó đổ hết nước cốt từ cá rồi tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa. Hòa tan 2 thìa đường vào 2 muỗng canh nước mắm rồi rưới đều lên cá, sau đó cho thêm gừng đã thái sợi vào và hấp trong 5 phút.

  • Cho tỏi băm đã phi thơm, hành lá thái khúc rồi cho vào nồi cá đang hấp

Chuẩn bị nước chấm:

  • Đầu tiên, chuẩn bị một tô đựng nước chấm

  • Cho nước lọc vào cùng với nước mắm, đường và giấm, khuấy đều cho mọi thứ được tan ra.

  • Tỉ lệ gia vị này có thể tuỳ chỉnh cho hợp khẩu vị của từng gia đình. Tốt nhất, hãy cứ pha theo công thức ở trên để có được trọn vị nhất. 

  • Đợi đường tan hết, cho tiếp phần tỏi ớt, gừng cùng thì là vào.

  • Trộn đều thêm một lần nữa để các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.

Hoàn thành

Cá hấp xong có độ mềm thơm ngon qua từng thớ thịt kết hợp cùng nước chấm ớt chua cay bắt vị tạo nên một mâm cơm hấp dẫn cho gia đình.