Bánh Hạt Mít - Hương Vị Truyền Thống Đậm Chất Quê Hương

Giới thiệu món ăn

Ẩm thực truyền thống quê hương luôn đem đến cho chúng ta những hương vị đặc biệt, thanh khiết, gắn bó với tuổi thơ. Trong đó, bánh hạt mít là món ăn truyền thống vùng quê dân dã, lâu đời, có hương vị thơm ngon, đặc sắc, gợi ta nhớ đến những cánh đồng xanh ngát, những ngôi nhà tranh giản dị, những ngày yên ả sống trong vòng tay quê hương. Vậy bạn có biết đâu là cách làm món bánh hạt mít đơn giản nhưng vẫn mang đậm hương vị quê hương cùng những kỷ niệm hay không? Cùng theo dõi cách làm qua bài viết dưới đây của Tương Việt Hoa Sen nhé!

Thời gian

40 phút

Nguyên liệu

  • 500gr hạt mít
  • 500gr bột nếp
  • ½ chén dừa nạo
  • 3 muỗng canh đường
  • 2 muỗng cà phê muối ăn
  • Muối hạt
  • Dầu ăn
  • Nước ấm

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trước tiên, rửa qua hạt mít với 2 lần nước sạch.
  • Pha hỗn hợp nước muỗi pha loãng, rửa thêm một lần nữa để loại bỏ nhớt của hạt mít.
  • Để hạt mít ráo nước.

Bước 2: Luộc và xay hạt mít

  • Bắc nồi lên bếp, đổ nước ngập ½ nồi, cho thêm 2 muỗng cà phê muối ăn vào rồi cho hạt mít vào luộc.
  • Luộc với lửa nhỏ trong vòng 20 phút.
  • Sau khi hạt mít chín, bạn vớt ra, để nguội, bóc vỏ.
  • Cho hạt mít đã bóc vỏ vào máy xay, thêm ½ chén dừa nạo, 2 muỗng canh đường rồi xay nhuyễn.
  • Nếu không có cối xay, bạn vẫn có thể dùng cối giã nhuyễn hạt mít.

Bước 3: Trộn bột nếp và nặn bánh

  • Cho bột nếp cùng 1 muỗng canh đường vào tô.
  • Từ từ thêm nước ấm, đồng thời nhào bột bằng tay cho đến khi chúng thành một khối đặc, mịn, dẻo.
  • Trong lúc trộn bột, bạn có thể gia giảm lượng nước và bột sao cho hỗn hợp không quá khô, cũng không quá nhão.
  • Lấy một viên bột nếp lăn tròn rồi ấn dẹt. 
  • Cho hạt mít và dừa nạo đã xay nhuyễn vào giữa, cẩn thận gói chúng lại rồi nặn viên tròn. Tiếp tục làm tương tự cho đến khi bột và nhân bánh hết.

Bước 4: Chiên bánh

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi rồi cho bánh vào chiên.
  • Chiên bánh với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút để tránh làm bánh bị cháy, chiên đến khi bánh vàng giòn cả 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu.

Bước 5: Thành phẩm

Sau khi hoàn thành, bánh hạt mít sẽ có hương vị thơm bùi từ hạt mít, vị ngọt của nước dừa được bọc bởi lớp bột nếp giòn dẻo. Đây là món ăn vặt truyền thống, đơn giản, lạ miệng mà ai cũng có thể thực hiện. 

Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn thú vị khác nhé!

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Tương Việt Hoa Sen qua Website hoặc Fanpage để nhanh chóng được giải đáp nhé! Cảm ơn vì đã theo dõi.