Bánh Xèo Chay - Món Ăn Kết Hợp Với Nước Mắm Chay Ngon Hấp Dẫn

Giới thiệu món ăn

Nhiều người thường nghĩ rằng đồ ăn chay sẽ không phong phú và không ngon bằng những món ăn mặn. Tuy nhiên, với cộng đồng người ăn chay ngày càng lớn mạnh với xu hướng trẻ hóa, nền ẩm thực chay đang ngày càng đa dạng với nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn. Một trong những món ăn chay hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua chính là bánh xèo chay kết hợp nước mắm chay thơm ngon hấp dẫn. Đây thực sự là một sự kết hợp độc đáo mà bạn nhất định phải trải nghiệm. Cùng tìm hiểu cách làm bánh xèo chay kết hợp nước mắm chay ngon hấp dẫn qua bài viết dưới đây của Tương Việt Hoa Sen nhé!

Thời gian

2 giờ 20 phút

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh xèo chay

  • 500 gram bột bánh xèo
  • Nước lọc
  • 100 gram nấm hương
  • 1 củ cà rốt
  • 300 gram giá
  • 4 miếng đậu phụ chiên sẵn
  • 150 ml nước cốt dừa
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • 2 nhánh hành lá
  • 300 gram xà lách
  • 500 gram rau cải bẹ
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm chay

Nguyên liệu làm nước mắm chay ngon

  • 1 muỗng canh nước mắm chay ngon
  • 7 muỗng canh nước dừa
  • 2 muỗng canh đường
  • ½ muỗng canh muối
  • ⅓ muỗng canh giấm gạo 5%
  • ⅓ muỗng canh bột ngọt
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • 1 thìa cà phê ớt băm

 

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 30 phút rồi cho vào nồi hấp thêm 15 phút tới khi chín mềm.
  • Nấm hương cũng đem ngâm trong nước ấm khoảng 15 - 20 phút sau đó rửa sạch, để ráo và thái lát mỏng.
  • Đậu phụ rửa lại rồi thái thành từng lát mỏng.
  • Cà rốt bạn đem gọt sạch vỏ, rửa sạch, để ráo, sau đó bào sợi nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, thái khúc nhỏ.
  • Giá rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong vòng 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để rau sống.
  • Sơ chế tương tự như giá với các loại rau sống và rau cải.

Bước 2: Pha bột bánh xèo

Cho hết 500 gram bột bánh xèo vào một tô to, sau đó pha thêm 150 ml nước cốt dừa, 850 ml nước lọc, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh bột nêm, 2 muỗng canh dầu ăn cùng hành lá vào rồi trộn đều tất cả hòa quyện vào nhau. Nên để bột nghỉ tầm 30 phút rồi mới tiến hành đổ bánh.

Bước 3: Xào nhân

Bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu, sau đó lần lượt cho cà rốt, nấm hương, đậu phụ đã thái mỏng vào xào cho thật chín. Bạn có thể nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm chay, ½ muỗng bột nêm chay để phần nhân được đậm đà hơn.

Bước 4. Đổ bánh xèo

  • Bắc chảo lên bếp với lửa lớn, cho một chút dầu ăn để bánh không bị dính.
  • Khi chảo đã nóng già, bạn cho vào chảo một muỗng bột bánh vào tráng đều khắp chảo.
  • Tiếp theo, bạn lần lượt cho đậu xanh trải đều lên bề mặt bánh cùng hỗn hợp nhân đã xào rồi đậy nắp kín, để lửa trong 2 - 3 phút.
  • Cuối cùng, bạn mở nắp, vẫn tiếp tục để bánh trên bếp trong khoảng 3 phút rồi gập đôi lại là được.

Bước 5. Pha nước mắm chay ngon

Bạn cho tất cả nguyên liệu dùng để pha nước mắm chay ngon (trừ tỏi và ớt băm) vào với nhau, bắc lên bếp rồi đun sôi với lửa nhỏ liu riu cho đến khi nước mắm sôi lăn tăn là được. Trong thời gian đun nước mắm, khuấy đều tay để các nguyên liệu hòa trộn hoàn toàn với nhau là được. Đợi đến khi nước mắm nguội, bạn cho thêm tỏi vào ớt băm vào, có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của mình.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã nắm được cách làm bánh xèo chay kết hợp nước mắm chay ngon đơn giản, hấp dẫn nhất. Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn thú vị khác nhé!

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Tương Việt Hoa Sen qua Website hoặc Fanpage để nhanh chóng được giải đáp nhé! Cảm ơn vì đã theo dõi.