Bông Atiso nhồi đậu hũ hấp cho mâm cỗ mùa Vu Lan

Giới thiệu món ăn

 

Nếu bạn chưa nghĩ ra món chính cho mâm cỗ chay thì hãy vào bếp và trổ tài với món bông Atiso nhồi đậu hũ hấp cùng Tương Việt Hoa Sen ngay nào. Chắc chắn thành phẩm sau khi ra làm phải làm bạn xuýt xoa bởi vừa đẹp mắt thêm vào đó là mùi hương Atiso đặc trưng, nhẹ nhàng vừa bồi bổ sức khỏe cho người thân.

Thời gian

30-45 phút

Nguyên liệu

 

Bông atiso: 2 Cái

Đậu hũ trắng: 150g

Nấm rơm: 30gr

Cà rốt: 20gr

Khoai lang : 20gr

Bắp Mỹ: 20gr

Đậu Hà Lan: 20gr

Nấm mèo: 20gr

Hành boa rô: 20gr

Ớt sừng: 10gr

Dầu ăn: 1 Muỗng canh

Bột năng: 1 Muỗng cà phê

Hạt nêm chay: 1/2 Muỗng canh

Nước tương Hoa Sen: 1 Muỗng canh

Đường trắng: 1 Muỗng canh

Dầu mè: 1/2 Muỗng canh

Tiêu: 1/4 Muỗng canh

Hướng dẫn

Bước 1: Cắt rời phần cuống hoa, tách bỏ những lá già bên dưới bông hoa. Tiếp theo dùng kéo cắt bỏ 1/2 cánh hoa phía trên, bỏ phần cánh non và nhụy hoa. Chuẩn bị một tô nước muối loãng, ngâm hoa atiso vào tô nước khoảng 15 phút trong lúc chuẩn bị phần nhân nhồi để hoa không bị thâm.

Bước 2: Gọt vỏ cà rốt và khoai lang. Ngâm nở nấm mèo. Cắt thành hạt lựu và lấy 20gr từng loại. Đun sôi một nồi nước, cho cà rốt và khoai lang lần lượt vào trụng sơ. Chuẩn bị thêm 20gr đậu Hà Lan và 20gr Bắp Mỹ, cũng lần lượt cho từng loại vào nồi nước sôi trụng sơ.

Bước 3: Tán mịn 150gr đậu hũ trắng, sau đó cho 4 loại rau củ trụng cùng nấm mèo vào chung, nêm 10gr hành boa rô, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1/4 muỗng canh tiêu rồi trộn đều. Nhồi nhân vào 2 bông atiso.

Bước 4: Đun sôi nước trong xửng hấp, cho atiso vào hấp 60 phút. Khi hấp nhớ để 1 chiếc khan mỏng lên trên rồi đậy nắp lên để hạn chế nước nhỏ vào atiso làm bở phần nhân.

Bước 5: Trong lúc hấp Atiso, chúng ta sẽ chuẩn bị phần nước sốt. Thân atiso bào phần vỏ, cắt thành những khúc ngắn. Cho vào nồi 400ml nước, cho thân atiso vào nồi, đun khoảng 15 phút đến khi nước cạn còn 1/2 thì vớt bỏ cái.

Bước 6: Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho 10gr hành boa rô và 10gr ớt sừng vào phi thơm, thêm 30gr nấm rơm băm nhuyễn vào xào chín. Tiếp theo cho 200ml nước luộc thân atiso vào, nêm 1 muỗng canh nước tương Hoa sen, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh dầu mè rồi khuấy đều. Cuối cùng pha loãng 1 muỗng cà phê bột năng cùng 15ml nước lọc rồi cho vào nồi sốt, khuấy lên thấy sốt sền sệt thì tắt bếp.

Bước 7: Cho bông Atiso hấp ra dĩa, rưới nước sốt bên dưới, khi ăn tách lấy cánh hoa, thêm miếng nhân đậu hũ, chan sốt lên rồi thưởng thức thôi nào. 

Bông Atiso nhồi đậu hũ hấp mang một mùi hương Atiso đặc trưng, mùi vị thanh đạm nhẹ nhàng rất phù hợp cho những ngày ăn chay tịnh. Ngoài ra Atiso còn rất tốt cho sức khỏe, nếu muốn bồi bổ cho người thân mà vẫn muốn giữ được sự thanh đạm thì hãy nấu món Bông Atiso nhồi đậu hũ hấp này bạn nhé!