Hủ tiếu chay Miền Tây

Giới thiệu món ăn

Hủ tiếu chay miền Tây - món ăn mang nét đặc trưng dân dã nhưng hương vị chẳng kém phần đậm đà hấp dẫn.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị hủ tiếu dai dai, đậu hũ mềm béo, tàu hũ ky giòn rụm, chả chay dai ngon, nấm giòn ngọt cùng các loại rau củ tươi ngọt. Tất cả tạo nên tô hủ tiếu với nước dùng ngọt thanh thơm phức, ăn kèm với giá hẹ, húng quế và chấm thêm chén mắm chay nữa để tăng thêm độ ngon cho món ăn nhé!

Thời gian

45-60 Phút

Nguyên liệu

  • Sợi hủ tiếu khô 500 gr
  • Nấm rơm 300 gr
  • Mướp 2 quả
  • Củ sắn 2 củ
  • Củ cải trắng 2 củ
  • Cà rốt 1 củ
  • Củ cải muối 1/2 củ(xá bấu)
  • Tàu hũ ky 200 gr
  • Chả chay 1 cây(khoảng 200gr)
  • Đậu hũ 2 miếng
  • Giá 100 gr
  • Hẹ 10 nhánh
  • Ngò gai 5 nhánh
  • Húng quế 1 ít
  • Đậu phộng rang 100 gr
  • Đường phèn 3 muỗng canh
  • Dầu ăn 5 muỗng canh
  • Hạt nêm chay 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít

Hướng dẫn

Sơ chế rau củ
Mướp gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt làm đôi.
Củ cải trắng, cà rốt, củ sắn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn dày khoảng 1/3 lóng tay.
Nấm rơm cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, cắt làm đôi. Giá, hẹ rửa sạch, để ráo. Ngò gai bỏ gốc rễ, rửa sạch, cắt nhỏ. Húng quế nhặt bỏ phần lá già, rửa sạch, để ráo.
Đậu hũ, chả chay cắt miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay.

Chiên tàu hũ ki
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 5 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho tàu hũ ky vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu.

Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp mở lửa lớn, thêm 3.5 lít nước nấu sôi, khi nước sôi bạn cho 1/2 củ củ cải muối, củ sắn, củ cải trắng, cà rốt vào, hạ nhỏ lửa và hầm khoảng 10 phút.
Tiếp đó thêm mướp, nấm rơm vào hầm thêm 20 - 25 phút nữa.
Nêm gia vị với 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh hạt nêm chay.
Đợi nước sôi lại bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm ngò gai, 1 ít tiêu vào nồi và tắt bếp.

Trụng hủ tiếu và giá
Bắc nồi lên bếp mở lửa lớn, thêm 2 lít nước nấu sôi, khi nước sôi bạn cho giá hẹ vào trụng khoảng 20 giây rồi vớt ra để ráo.
Tiếp đó cho sợi hủ tiếu vào trụng khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Cách trụng hủ tiếu dai ngon, không bị bở
Đầu tiên bạn nên tách hủ tiếu ra thành những sợi rời, nếu sợi hủ tiếu quá dài thì có thể cắt ngắn lại khoảng 20 - 30cm cho vừa ăn.
Có thể ngâm hủ tiếu với nước lạnh để hủ tiếu nhanh mềm hơn. Không nên ngâm quá lâu để tránh hủ tiếu bị bở.
Khi trụng xong thì cho hủ tiếu vào một tô nước lạnh, chờ hủ tiếu nguội thì lấy ra. Làm như vậy hủ tiếu sẽ giòn và không bị bở.

Thành phẩm
Hủ tiếu chay miền Tây sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn và rất bắt mắt, nước dùng thanh ngọt từ rau củ kết hợp với sợi hủ tiếu mềm dai.
Khi ăn bạn cho hủ tiếu vào tô, chan thêm nước dùng, thêm tàu hũ ky, tàu hũ, chả chay, đậu phộng rang rồi ăn kèm với giá hẹ và húng quế, chấm thêm chén mắm cay để tăng hương vị nhé!