Bánh bột lọc Miền Trung

Giới thiệu món ăn

Miền Trung là quê hương bánh bột lọc, ở miền trung có vô số biến thể bánh bột lọc như bột lọc trần, bột lọc gói lá, bột lọc chiên hay bột lọc chay. Thường phần nhân bánh sẽ tôm rim thịt mỡ, thịt rim, hay nhân đậu xanh mặn. Tại các nơi như Quảng Bình, Quảng Trị bánh bột lọc được thêm măng hoặc nấm tai mèo vào nhân.

 

Ở Huế bánh bột lọc được biết đến là một trong những món ăn khiến thực khách du lịch không thể nào quên được, vì sự độc đáo của nó. Người Huế ăn bánh bột lọc trần, bánh nhân đỗ mặn hoặc kẹp với bánh mì... Nhân chỉ có tôm và thịt mỡ, chấm nước mắm chua ngọt hoặc mắm cốt ruốc thêm tỏi ớt.

Thời gian

45-60 Phút

Nguyên liệu

  • 100 Gram Tôm
  • 200 Gram Thịt Ba chỉ
  • 500 Gram Bột Năng
  • Nước đun sôi
  • Tỏi
  • Ớt bột
  • Ớt quả
  • Hành Lá
  • Bột nêm
  • Đường
  • Dầu ăn
  • Nước mắm
  • Muối

Hướng dẫn

  

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên thịt ba chỉ mua về bạn rửa sạch, để ráo nước rồi thái hạt lựu.
  • Tôm rửa sạch, cắt râu, bỏ chỉ đất, để ráo nước.
  • Thịt ba chỉ mang đi ướp với hạt nêm, tiêu, hành đã thái nhỏ, nhớ nêm nếm vừa ăn theo khẩu vị gia đình.
  • Tôm ướp cùng tỏi băm, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối.
  • Trộn đều để trong 10 phút cho tôm thấm gia vị.
  • Tiếp đến bật bếp lên cho ít hành tỏi đã băm nhuyễn và phi vàng, rồi cho thịt ba chỉ và tôm vào đảo đều.
  • Vặn lửa nhỏ rồi rim trong 10-15 phút để thấm gia vị hơn.

Bước 2: Làm vỏ bánh bột lọc

  • Trộn 250g bột năng cùng một ít muối, dùng tay tạo thành hình tròn trũng ở giữa.
  • Sau đó cho nước sôi vào giữa lòng bột và trộn thật đều.
  • Tiếp đến cho chỗ bột còn lại vào nốt và dùng tay nhào bột cho đến khi bột dẻo, mịn là được.
  • Nhào bột xong thì cho bột vào chiếc túi nilon để ủ bột và tránh bột bị khô khi chưa dùng tới.

Lưu ý: Nhớ căn nước vừa phải để bột bánh không quá khô hoặc quá ướt nhé.

 

Bước 3: Gói bánh bột lọc trần

  • Lấy bột ra ngắt 1 phần nhỏ.
  • Rồi lăn tròn và ấn dẹt cho phần nhân tôm thịt vào giữa. Gấp đôi miệng bột lại, vuốt thật chặt mép sao cho thành hình bán nguyệt.
  • Tiếp tục thực hiện như vậy với những chiếc bánh khác.
  • Nếu bột quá dính tay thì bạn nên lấy một ít bột năng khô khi nãy xoa vào tay trước khi gói bánh nhé.

 

Bước 4: Luộc bánh bột lọc

  • Bắc nồi nước lên cho thêm ít dầu ăn và muối, rồi đun sôi và thả lần lượt từng chiếc bánh vào.
  • Nấu đến khi bánh nổi lên là đã chín, lúc này bạn vớt ra thả vào một bát nước đun sôi để nguội.
  • Sau đó, vớt bánh ra dĩa đã có thoa sẵn dầu ăn, mục đích giúp bánh bột lọc không bị dính vào nhau và bóng đẹp hấp dẫn hơn.
    Lưu ý: Để bánh bột lọc đẹp bên ngoài và có vị thơm ngon hấp dẫn của tôm thịt, bạn nên chờ nước sôi hẳn mới cho bánh vào nhé. Ngoài ra, chỉ nên thả từng chiếc bánh một để bánh không bị dính vào nhau.

Bước 5: Làm nước chấm bánh bột lọc

Nước chấm bánh bột lọc thường không cố định theo một tiêu chuẩn riêng nào cả, vì tùy theo khẩu vị từng người mà chúng ta có thể biến tấu sáng tạo hơn. Tuy nhiên, nước mắm phổ biến chấm bánh bột lọc chính là cho vào vài lát ớt chỉ thiên thái nhỏ.Bên cạnh đó, bạn có thể thực hiện làm nước chấm theo công thức sau:

  • 2 muỗng nước mắm ngon
  • 2 muỗng đường
  • 8 muỗng nước lọc
  • ½ quả chanh, ớt thái thành khoanh
  • Trộn đều rồi cho lên bếp bật lửa riu riu, đun cho nước mắm sánh lại.

    Sau đó bắc xuống để nguội rồi mang ra thưởng thức.