Bò kho truyền thống ăn kèm bánh mì

Giới thiệu món ăn

Bò kho hay bánh mì bò kho là một trong những ẩm thực thân quen gắng liền với bao thế hệ người dân Sài gòn. Bánh mì bò kho thường được những người dân lựa chọn làm điểm tâm vào buổi sáng. Một nồi bò kho màu nâu đỏ óng ánh sôi âm ỉ, thực khách ngồi gần nhau vừa trò chuyện vừa thưởng thức hương vị nóng hổi đang còn nghi ngút khói như là một văn hoá ở Miền Nam. Bò kho mang lại cho ta những dư vị đậm đà, khó quên, đặc biệt là món bò kho ăn kèm với bánh mì truyền thống. 

Thời gian

90-120 Phút

Nguyên liệu

  • 1 Kg Thịt Nạm Bò Phần Thịt Có Chứa Gân
  • 500 Gram Cà Rốt
  • Dầu Điều
  • Bánh Mì
  • Bột Năng
  • 2 Gói Gia Vị Bò Kho
  • Sả
  • Gừng
  • Hành Khô
  • Tỏi
  • Ớt Tươi
  • Hoa Hồi
  • Dầu Ăn
  • Muối
  • Bột Ngọt
  • Đường
  • Bột Nêm
  • Tiêu Xay Nhuyễn
  • Ngò Gai
  • Húng Quế

Hướng dẫn

 

Sơ chế :

  • Để khử mùi hôi và làm sạch thịt bò dùng gừng giã nhuyễn pha với rượi trắng rồi xát qua thịt bò. Sau đó rửa sạch rồi trụng sơ qua nước sôi. Sau khi thịt nguội lấy ra rồi cắt thành miếng hình chữ nhật hoặc hình vuông.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
  • Sả bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc, gừng cũng bóc vỏ, rửa sạch, đập dập.
  • Hành khô và tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Hoa hồi để cả hoa rang thơm.
  • Cho 4 thìa bột năng hòa tan với nước sôi để nguội

Ướp gia vị :

  • Thịt bò cho vào nồi ướp với 2 thìa cafe muối, 2 thìa gia vị bò kho, 2 thìa đường, ít tiêu xay nhuyễn, chút dầu màu điều cho có màu sắc đẹp mắt, cho nốt ½ thìa tỏi, ½ thìa gừng, ½ thìa hành băm nhuyễn rồi trộn thật đều. Để trong 25 phút cho thịt ngấm gia vị.
  • Ở bước này bạn có thể cho thêm sa tế ớt nếu thích ăn cay nhé.

Chế Biến: 

  • Bắc nồi khác lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho nốt sả, gừng, hành băm và tỏi còn lại vào phi thơm. Sau đó cho thịt bò đã ướp gia vị vào xào đảo đều tay đến khi thịt săn lại thì cho ít dầu điều vào.
  • Tiếp đến chế nước lọc vào cho sâm sấp mặt thịt. Cho thêm hoa hồi rồi đun lửa nhỏ trong 20 phút.
  • Khi thịt sôi thì vớt hoa hồi ra, cho từ từ bột năng đã hòa nước khi nãy vào nấu cùng. Đến khi thấy nước sền sệt thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho nốt cà rốt đun cùng trong 10 phút để cà rốt chín mềm.
  • Như vậy là chúng ta đã hoàn tất xong món bò kho cực kỳ ngon và hấp dẫn rồi. Món này ngon nhất khi ăn kèm bánh mì, rau húng quế và ít ngò gai rắc lên trên. Nếu muốn bảo quản lâu bạn có thể để tủ lạnh để ăn dần trong 2-3 ngày. Khi ăn thì lấy ra hâm nóng lại là được.