Cách Làm Bún Chả - Món Ăn Đậm Chất Văn Hóa Việt Nam

Giới thiệu món ăn

Bún chả là một trong những món ăn truyền thống Hà Nội được coi như biểu tượng văn hóa trong nền ẩm thực Việt Nam. Với hương vị ngọt thanh của nước mắm, đậm đà của chả, mùi thơm nồng của sả, tỏi xen lẫn vị kết hợp cùng vị chua, cay, mặn, ngọt vô cùng hài hòa sẽ làm say lòng bất kỳ thực khách nào từng thử qua món ăn này dù chỉ một lần. Vậy bạn có biết đâu là cách làm bún chả chuẩn vị ngay tại gian bếp của mình hay không? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây của Tương Việt Hoa Sen nhé!
 

Thời gian

1 tiếng 30 phút

Nguyên liệu

  • 1kg bún tươi
  • 700gr thịt ba chỉ
  • 500gr thịt heo xay nhuyễn
  • 1 củ cà rốt
  • ½ trái đu đủ xanh
  • 500gr rau sống các loại (xà lách/tía tô/húng quế/húng lủi/diếp cá)
  • Hành tím băm
  • Tỏi băm
  • Ớt băm
  • Dầu hào
  • Mật ong
  • Nước màu
  • Nước mắm
  • Giấm
  • Dầu ăn 
  • Muối
  • Đường
  • Tiêu xay
  • Hạt nêm
  • Bột ngọt

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế thịt

  • Thịt ba chỉ đem chà sạch với muối, rửa lại với nước, để ráo rồi cắt thành miếng mỏng vừa ăn.
  • Ướp thịt ba chỉ với ½ thìa hành tím băm, ½ thìa tỏi băm, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu xay, 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 2 thìa mật ong, 1 thìa nước màu, trộn đều và để nguyên ít nhất 30 phút. 
  • Ướp thịt xay với ½ thìa hành tím băm, ½ thìa tỏi băm, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu xay, 1.5 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa mật ong, 1 thìa nước màu, trộn đều và để nguyên ít nhất 30 phút.
  • Sau khi ướp thịt xay, lấy một lượng thịt vừa đủ rồi vo viên. 

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Cà rốt và đu đủ gọt sạch vỏ rồi ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 5 - 10 phút, sau đó xả sạch với nước, để ráo. 
  • Tỉa hoa cà rốt rồi thái cà rốt và đu đủ thành từng lát mỏng.
  • Cho cà rốt và đu đủ vào chung một tô, cho vào tô ⅓ thìa muối, trộn đều, ướp trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước. 
  • Thêm vào tô 1.5 thìa đường, ¼ thìa muối, 1 thìa giấm, ½ thìa thỏi băm, trộn đều, tiếp tục ướp thêm 15 phút.
  • Các loại rau nhặt sạch, rửa với nước rồi để ráo. 

Bước 3: Nướng thịt

  • Bạn có thể nướng thịt bằng bếp điện hoặc bếp than đều được. Tuy nhiên, nên ưu tiên nướng bằng bếp than hoa để thịt có hương vị trọn vẹn nhất,
  • Nếu nướng bằng bếp điện, trước khi nướng, dùng cọ quét một lớp mỏng dầu ăn lên bếp, xếp thịt ba chỉ cùng thịt viên lên trên rồi nướng thịt cho đến khi chín vàng đều 2 mặt.

Bước 4: Nấu nước mắm

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 chén nước mắm, 1 chén đường, ½ chén giấm, 2 chén nước lọc rồi nấu với lửa vừa cho tới khi các gia vị tan hoàn toàn, mắm bắt đầu sôi lăn tăn thì tắt bếp. 

Bước 5: Thành phẩm

  • Cho thịt nướng, bún và rau sống ra dĩa.
  • Cho cà rốt, đu đủ ngâm chua cùng ớt băm tùy theo khẩu vị ra bát, sau đó cho nướng mắm vừa nấu vào chén, khuấy đều là hoàn thành món bún chả hấp dẫn, thơm ngon chuẩn vị. 

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã nắm được bí quyết làm bún chả đơn giản nhưng lưu giữ được trọn vẹn hương vị truyền thống của món ăn. Từ đó học cách lắng nghe câu chuyện, tìm hiểu về nền văn hóa cũng như lịch sử ẩm thực đất nước. 

Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn thú vị khác nhé!

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Tương Việt Hoa Sen qua Website hoặc Fanpage để nhanh chóng được giải đáp nhé! Cảm ơn vì đã theo dõi.