Cách làm gỏi cuốn và nước chấm ngon
Giới thiệu món ăn
Gỏi cuốn là món ăn phổ biến và được yêu thích thứ hai sau phở, hơn nữa đây còn là món ăn lọt top 50 món ngon nhất thế giới. Gỏi cuốn là một món ăn rất thanh đạm, không có nhiều dầu mỡ, thích hợp với bất kỳ thời tiết nào. Bạn yêu thích gỏi cuốn nhưng ngại ăn hàng quán không đảm bảo vệ sinh, thì hôm nay hãy cùng Tương Việt Hoa Sen khám phá ngay các công thức và nguyên liệu đơn giản làm gỏi cuốn, bạn thử tự tay vào bếp làm cho cả gia đình cùng ăn nhé!
Thời gian
30-45 phút
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ ngon hoặc thịt chân giò 700 gam
- Tôm tươi 500 gam (có thể mua tôm sú hoặc tôm thẻ)
- Bún tươi 500 gam
- Bánh tráng 1 cuộn
- Các loại rau sống: xà lách, rau thơm, hẹ, đồ chua, dưa leo…
- Nguyên liệu pha nước chấm:
- Tương xay: tương hột xay, đậu phộng rang giã nhuyễn, chanh, muối, đường, tỏi băm.
- Chua ngọt: 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng đường, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng ớt băm, 4 muỗng nước nóng, 2 muỗng nước mắm ngon.
- Bơ đậu phộng: 2 muỗng nước tương, 40 gam bơ đậu phộng, 1 muỗng cafe ớt băm nhỏ, 1/2 muỗng cafe nước cốt chanh.
- Mắm nêm: mắm nêm 200 gam, 1/2 trái khóm chín, 10 gam hành tím, 2 tép tỏi, 2 muỗng đường,2 muỗng nước cốt chanh, ớt, 40gr vừng rang, 40gr đậu phộng rang chín giả nhỏ
Hướng dẫn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt cạo sơ qua rồi rửa sạch.
- Tôm rửa sạch rồi cho vào tô ướp cùng với 1/2 muỗng cafe muối và 1 muỗng cafe đường để khoảng 15 phút cho tôm ngấm gia vị.
- Rau sống ngâm với nước muối pha loãng sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi vớt để ráo nước.
Bước 2: Luộc và thái thịt ba chỉ
- Bắc 1 nồi nước và cho vào 1 củ hành đập dập cùng 1 chút muối. Đun nước sôi lên lên và luộc thịt khoảng 10 - 15 phút tùy độ dày, mỏng của miếng thịt. Nhớ đảm bảo thịt chín và mềm các bạn nhé.
- Sau đó vớt thịt ra để cho nguội bớt rồi thái thành từng lát mỏng theo chiều ngang, xếp vào trong đĩa.
Bước 3: Tôm luộc chín và bóc vỏ
- Các bạn cũng bắc nồi nước lên để luộc tôm, do tôm rất nhanh chính nên khi luộc nhớ đảo đều, khi thấy tôm chuyển đều sang màu đỏ, thì tắt bếp và vớt ra để nguội bớt để chuẩn bị lột vỏ.
- Lột bỏ lớp vỏ tôm và lấy sạch phần chỉ đen trên lưng.
Bước 4: Cách cuốn gỏi cuốn đẹp
- Nhúng nhanh bánh tráng qua nước cho mềm rồi trải lên bề mặt đĩa.
- Đầu tiên cho một ít rau sống vào sau đó xếp bún, thịt, tôm cùng với 1 cọng hẹ theo cùng 1 chiều cho dễ cuốn. Cuộn tròn miếng bánh tráng chắc tay giữ cho các nguyên liệu ra rớt ra là được. Tiếp tục với các cuốn khác cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 5: Cách làm nước chấm gỏi cuốn
- Cách làm nước chấm tương xay: Bắc chảo nóng rồi phi thơm một chút tỏi băm với dầu ăn, sau đó tương hột xay vào xào. Có thể nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn là được. Cuối cùng rắc xíu đậu phộng giã nhuyễn lên trên, cho thêm ớt nếu muốn ăn cay.
- Cách làm nước mắm tỏi ớt chua ngọt: Cho 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường cùng 4 muỗng nước nóng hòa tan. Sau đó cho chanh, tỏi, ớt vào trộn đều là có nước mắm chấm gỏi cuốn chua ngọt ngon hấp dẫn.
- Cách làm nước chấm bơ đậu phộng: Cho một ít dầu ăn vào chảo sau đó đun sôi rồi cho nước tương và bơ đậu vào khuấy đều cho hỗn hợp quyện vào nhau và sánh mịn. Tắt bếp, đổ ra chén rồi cho ớt băm và nước cốt chanh vào vậy là chúng ta đã có chén nước chấm cho món gỏi cuốn ngon theo kiểu miền Nam hấp dẫn.
- Cách làm nước chấm mắm nêm: Cắt làm đôi nửa trái khóm, rồi đem xay nhỏ một nửa lấy nước cốt, phần còn lại băm thật nhỏ. Cho một chút dầu ăn vào chảo đun nóng rồi đổ hành tỏi vào phi cho thơm. Tiếp đến cho khóm đã băm nhỏ cùng với nước cốt khóm vào, đảo đều nhanh tay rồi cho tiếp mắm nêm và ớt vào xào chung. Đun hỗn hợp cho sôi lên rồi cho thêm đường vào, nêm nếm lại cho vừa ăn sau đó tắt bếp rồi múc ra chén, trộn thêm vừng và đậu phộng rang nữa là xong.