Cách Làm Thịt Đông Chuẩn Vị Miền Bắc

Giới thiệu món ăn

Tết không chỉ là khoảng thời gian sum vầy bên gia đình mà còn là dịp để bạn có cơ hội thưởng thức những món ăn truyền thống Việt Nam. Trong số những món ăn này, thịt đông luôn chiếm một vị trí quan trọng nhờ hương vị thơm ngon, độc đáo, lạ miệng của mình. Vậy bạn có biết đâu là cách làm thịt đông chuẩn vị miền Bắc hay không? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây của Tương Việt Hoa Sen nhé!

 

Thời gian

Nguyên liệu

  • 300gr thịt chân giò rút xương
  • 400gr tai heo
  • 50gr nấm hương
  • 50gr mộc nhĩ
  • 50gr bắp hạt
  • 100gr cà rốt
  • 3 củ hành tím
  • Gừng
  • Tỏi
  • Dầu ăn
  • Muối
  • Hạt nêm
  • Bột ngọt
  • Nước mắm 
  • Hạt tiêu

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm nấm hương, mộc nhĩ với nước ấm trong khoảng 30 phút rồi rửa sạch.
  • Mộc nhĩ bạn đem thái sợi, lưu ý không thái sợi quá nhỏ.
  • Nấm hương bạn bỏ chân, xẻ hình chữ thập lên mặt nấm. 
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
  • Thịt chân giò và tai heo cạo sạch lông, chà sạch với muối, rửa lại với nước sạch rồi để ráo. 
  • Đem thịt cắt khúc nhỏ, tai heo cắt sợi. 
  • Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt

  • Ướp thịt cùng 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu trong khoảng 30 phút. 

Bước 3: Nấu thịt đông

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo, khi dầu nóng thì cho hành tỏi băm vào phi thơm. 
  • Cho thịt vào xào cho đến khi thịt săn lại.
  • Cho nước vào ngập thịt, trong khi đợi nước sôi chú ý vớt bọt liên tục.
  • Nấu cho tới khi thịt chín mềm, cho nấm, mộc nhĩ, cà rốt và bắp nấu cho đến khi nước trong nồi còn khoảng ⅔ lúc đầu. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị rồi tắt bếp. 
  • Xếp cà rốt còn lại, ớt, ngò rí cùng một ít hành lá vào tô trước rồi cho thịt vào tô, để vào ngăn mát tủ lạnh từ 4 - 5 tiếng cho đến khi thịt đông lại hoàn toàn là hoàn thành món ăn.

Miếng thịt đông thơm mềm, béo bùi với sự kết hợp dai giòn ngọt mềm của thịt heo cùng cà rốt, nấm và bắp tạo nên một món ăn vô cùng độc đáo, ấn tượng, đủ sức chinh phục bất kỳ thực khách khó tính nào. Chúc bạn thành công ngay từ lần đầu tiên với món thịt đông chuẩn bị miền Bắc nhé!

Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn thú vị khác nhé!

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Tương Việt Hoa Sen qua Website hoặc Fanpage để nhanh chóng được giải đáp nhé! Cảm ơn vì đã theo dõi.