Canh chua cá lóc

Giới thiệu món ăn

Canh chua cá lóc là món ăn có nguồn gốc, xuất xứ từ Nam bộ, do người Khmer sáng tạo ra và dần trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đất này. Canh chua ra đời để đáp ứng đòi hỏi của cơ thể con người trước sự khắc nghiệp của vùng sông nước hoang dã cùng cái nắng như thiêu đốt của miền nhiệt đới.

Thời gian

60 phút

Nguyên liệu

  • Cá lóc (cá quả): 700 – 800g
  • Mẻ (hoặc giấm bỗng): 1 chén con
  • Cà chua: 2 quả
  • Các loại rau: thì là, hành lá
  • Hành khô, ớt
  • Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm…

Hướng dẫn

Chuẩn bị

  • Cá lóc chọn con tươi sống rồi làm sạch vảy và ruột, sau đó rửa sạch nhớt. Để khử mùi tanh của cá, bạn pha nước muối loãng với nước cốt chanh rồi ngâm rửa cá nhiều lần cho sạch. Tiếp đến, cắt cá thành từng khúc vừa ăn. Nếu muốn cá có vị đậm đà hơn, bạn có thể ướp cá với một ít hành khô băm nhỏ, thêm hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, bột ngọt. Ướp khoảng 15 – 20 phút để cá ngấm gia vị.
  • Cà chua làm sạch và cắt làm 4 phần. Thì là và hành lá làm sạch và cắt khúc vừa ăn.
  • Hành khô lột vỏ băm nhuyễn, ớt rửa sạch, cắt lát.
  • Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng thì cho cá vào chiên. Chỉ chiên sơ đến khi thấy thịt cá săn lại thì lấy ra, nếu chiên chín quá sẽ làm cá bị khô, làm món canh chua cá lóc mất ngon.

 

Nấu canh

  • Trước hết, bạn lấy hành khô đã băm nhuyễn phi thơm với dầu ăn rồi cho thêm 500ml nước lọc vào đun sôi. Khi nước sôi lăn tăn thì cho cá lóc vào đảo nhẹ, dùng muỗng vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong.
  • Tiếp đến, bạn cho cơm mẻ hoặc giấm bỗng vào để tạo vị chua, nêm nếm với các gia vị gồm 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/4 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm ngon, gia giảm theo khẩu vị mặn, nhạt của người ăn.
  • Khi cá sắp chín thì cho cà chua vào. Đợi đến khi cá chín tới bạn thêm hành lá, thì là vào rồi tắt bếp.  Như vậy là đã hoàn thành xong món canh chua cá lóc tuyệt ngon cho gia đình mà lại cực kỳ đơn giản.

 

Hoàn thành + thưởng thức

  • Canh chua cá lóc cho ra tô, để cho món ăn đúng vị và đẹp mắt hơn bạn có thể rắc lên trên một ít rau mùi, ớt cắt lát và tỏi phi lên trên.
  • Canh chua cá lóc dùng nóng với cơm trắng hoặc bún đều rất ngon. Những ngày thời tiết nóng nực, vị chua ngọt thanh thanh của món canh sẽ xua tan mọi mệt mỏi, khó chịu.