Làm Cao Lầu Chuẩn Vị Hội An Tại Nhà - Bạn Đã Thử Chưa?

Giới thiệu món ăn

Cao lầu, món ăn nổi tiếng của Hội An không chỉ mê hoặc lòng người bởi hương vị đặc trưng mà còn bởi nét văn hóa ẩm thực độc đáo. Những sợi mì vàng óng, giòn tan kết hợp với thịt heo nướng thơm phức, cùng nước dùng đậm đà đủ sức tạo nên một hương vị khó quên. Vậy bạn đã biết cách làm cao lầu chuẩn vị Hội An tại nhà hay chưa? Cùng đi tìm công thức làm món ăn hấp dẫn này trong bài viết dưới đây của Tương Việt Hoa Sen nhé!

 

Thời gian

Nguyên liệu

  • 500gr thịt heo
  • 500gr xương ống heo
  • Bột mì đa dụng
  • Bột gạo
  • Bột năng
  • 6 tép tỏi
  • Nước tương Hoa Sen
  • Ngũ vị hương
  • 1 củ hành tây
  • Rau thơm ăn kèm
  • Giá
  • Muối
  • Tiêu
  • Đường
  • Hạt nêm

Hướng dẫn

Bước 1: Trộn bột

  • Cho vào tô 140gr bột mì đa dụng, 140gr bột gạo, 140gr bột năng, 1 thìa cà phê muối trộn đều với nhau. 
  • Thêm vào tô từ từ ½ cốc nước nóng rồi trộn hỗn hợp bột với nhau. Khi bột bắt đầu kết lại, bạn thêm vào 2 thìa dầu ăn rồi tiếp tục nhào bột bằng tay.
  • Nhào bột liên tục trong khoảng 30 phút cho đến khi khối bột trở nên dẻo, mịn, không dính, không cứng rồi phủ khăn lên và ủ bột trong 20 phút. 
  • Cho 60gr bột mì, 60gr bột gạo vào một tô khác trộn đều.

Bước 2: Làm sợi mì cao lầu

  • Chia bột làm 3 phần bằng nhau, rắc phần bột khô lên mặt thớt và cây lăn bột. 
  • Dùng cây cán dẹp bột thành những miếng dài, mỏng. 
  • Tiếp tục rắc phần bột khô lên trên miếng bột và dao, sau đó cắt bột thành các sợi mì đều nhau dọc theo chiều rộng với kích thước bằng đầu đũa. 
  • Bắc nồi hấp lên bếp, lót 1 lớp giấy nến, dàn đều sợi mì bên trên rồi hấp trong khoảng 10 phút.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sơ phần xương heo với nước sạch, cho phần xương vào nồi cùng 3 cốc nước, nấu với lửa lớn trong khoảng 10 phút. 
  • Khi nước sôi, bọt bắt đầu nổi lên, bạn gắp xương ra rồi tiếp tục rửa sạch lại bằng nước. 
  • Dùng muối hột chà xát thịt heo, để khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước. 
  • Rau thơm nhặt sạch, sau đó rửa lại với nước. 
  • Giá đem rửa sạch rồi chần với nước sôi khoảng 30 giây. 
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch.

Bước 4: Hầm xương

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 3 lít nước lọc, 1 củ hành tây, 1 thìa cà phê muối rồi cho xương vào đun với lửa vừa trong khoảng 1 tiếng, không đóng nắp nồi. 

Bước 5: Làm thịt xá xíu

  • Ướp 500gr thịt heo cùng 3 thìa nước tương Hoa Sen, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 6 tép tỏi băm nhuyễn, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu trong khoảng 30 phút. 
  • Sau khi ướp, lau bớt phần nước ướp trên bề mặt thịt. 
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 ít dầu ăn rồi chiên thịt với lửa lớn cho đến khi thịt chuyển sang màu vàng giòn. 
  • Khi bề mặt thịt đã vàng đều, đổ phần dầu thừa ra rồi chỉnh lửa nhỏ, sau đó cho toàn bộ phần gia vị ướp vào cùng 4 thìa nước hầm xương, tiếp tục ninh thịt với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút tới khi thịt chín mềm. 

Bước 6: Nấu nước dùng

  • Cho 2 cốc nước hầm xương vào phần sốt ninh thịt, đun sôi 5 phút là hoàn thành phần nước dùng. 

Bước 7: Thành phẩm

  • Dùng dao cắt thịt thành từng lát mỏng, cho vào tô 1 ít rau thơm, giá chần, sợi mì, chan vào tô khoảng 5 thìa canh nước dùng. 
  • Mùi thơm của thịt xá xíu, phần nước dùng đậm đà kết hợp sợi mì to thơm ngon cùng phần rau ăn thanh mát mang lại sự hòa hợp, thơm ngon đến không ngờ cho món ăn của bạn. 

Qua những bước hướng dẫn chi tiết, hy vọng bạn đã có thể tự tay làm món cao lầu chuẩn vị Hội An tại nhà. Dù không thể thay thế hoàn toàn trải nghiệm ẩm thực khi thưởng thức cao lầu ngay tại Hội An, việc tự chế biến món ăn này sẽ mang lại cho bạn và gia đình những khoảnh khắc vui vẻ, ý nghĩa bên nhau. Chúc bạn thành công!

Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo để được cập nhật thêm những kiến thức ẩm thực thú vị khác nhé!

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Tương Việt Hoa Sen để được hỗ trợ tư vấn qua:

Website: Tương Việt Hoa Sen

Fanpage: Tương Việt Hoa Sen

Shopee: Tương Việt Hoa Sen

Hotline: 0917.121.004