Làm Nem Rán Thơm Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà - Bạn Đã Thử Chưa?

Giới thiệu món ăn

Với hương vị thơm ngon, giòn rụm bên ngoài kết hợp với phần nhân bên trong đậm đà gia vị, món nem rán đã trở nên vô cùng phổ biến và trở thành một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết. Hãy cùng nhau khám phá bí quyết làm nem rán đơn giản ngay tại nhà qua bài viết dưới đây của Tương Việt Hoa Sen để cùng những người thân yêu có một cái Tết trọn vẹn, đủ đầy nhé!

Thời gian

45 phút

Nguyên liệu

  • 200gr thịt vai heo
  • 100gr miến
  • 1 gói bánh đa nem
  • 1 bát giá đỗ nhỏ
  • 1 củ hành tây
  • ½ củ cà rốt
  • 15gr mộc nhĩ
  • Tỏi
  • Ớt
  • Hành lá
  • Rau mùi
  • Nước cốt chanh
  • Nước mắm
  • Đường
  • Hạt nêm
  • Tiêu

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt lợn rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Giá đỗ rửa sạch rồi đem vắt kiệt nước.
  • Gọt sạch vỏ cà rốt, hành tây rồi rửa sạch, thái sợi.
  • Hành lá bỏ rễ và ngọn, rửa sạch, thái nhỏ. 
  • Ngâm mộc nhĩ trong nước ấm khoảng 15 phút hoặc cho tới khi mộc nhĩ nở mềm, rửa sạch rồi băm nhỏ. 
  • Trần nhanh miến qua nước sôi cho sợi mềm rồi cắt thành từng đoạn nhỏ. 

Bước 2: Trộn nhân nem rán

  • Cho các nguyên liệu đã sơ chế vào một tô lớn, cho vào tô 2 quả trứng, 2 thìa cà đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu (có thể gia giảm gia vị phù hợp với khẩu vị) rồi trộn đều, ướp trong 15 phút.

Bước 3: Cuốn nem rán

  • Trải một lá bánh đa nem ra thớt, dùng khăn sạch nhúng nước lau sơ qua mặt bánh rồi trải thêm ½ lá bánh đa nem vào giữa để tránh bị rách khi cuốn. 
  • Múc một lượng nhân khoảng bằng 3 ngón tay vào lá nem, cuốn chắc tay 2 vòng rồi dừng để gấp 2 đầu lá nem lại, sau đó tiếp tục cuốn đến hết. 
  • Lặp lại thao tác trên cho đến khi hết nhân.

Bước 4: Chiên nem 

  • Cho chảo lên bếp, bật lửa lớn làm nóng chảo.
  • Sau khi chảo nóng, đổ vào chảo một lượng dầu ăn đủ ngập nem.
  • Khi dầu bắt đầu sôi lăn tăn thì hạ nhỏ lửa, thả từng cuốn nem rán vào.
  • Khi chiên được khoảng 3 phút, bạn lật mặt nem rồi chiên thêm khoảng 3 phút cho tới khi nem vàng đều các mặt thì gắp ra, để ráo dầu. 
  • Bạn có thể chiên lượng nem vừa đủ ăn, phần nem còn dư bạn đem bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. 

Bước 5: Pha nước chấm

  • Lần lượt cho nước mắm, đường và nước lọc theo tỷ lệ 1:1:3 vào nồi rồi bắt lên bếp, nấu cho tới khi đường tan hoàn toàn. 
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Ớt nhặt bỏ cuống, rửa sạch, bỏ hạt rồi băm nhỏ. 
  • Nhặt sạch rau mùi, rửa sạch, băm nhỏ. 
  • Cho 2 thìa cà phê nước cốt chanh, tỏi, ớt và rau mùi đã băm nhỏ vào nước mắm tùy theo khẩu vị rồi khuấy đều là xong. 

Bước 6: Thành phẩm

  • Một món nem rán đúng chuẩn sẽ có màu vàng ươm, giòn rụm với phần nhân mềm, đậm đà gia vị. Bạn có thể ăn cùng cơm, bún hoặc cuốn cùng các loại rau sống.

Việc tự tay làm nem rán tại nhà không chỉ giúp bạn kiểm soát chất lượng nguyên liệu mà còn mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo, sáng tạo. Qua bài viết này, hy vọng bạn đã bỏ túi được bí quyết làm nem rán đơn giản, chuẩn vị ngay tại nhà. Còn chần chờ gì mà không bắt tay làm ngay hôm nay!

Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn thú vị khác nhé!

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Tương Việt Hoa Sen qua Website hoặc Fanpage để nhanh chóng được giải đáp nhé! Cảm ơn vì đã theo dõi.