Nấu Bánh Chưng Bằng Nồi Áp Suất Siêu Đơn Giản - Bạn Đã Thử Chưa?

Giới thiệu món ăn

Còn gì tuyệt vời hơn mỗi mùa xuân sang, cả gia đình cùng quây quần bên nồi bếp chưng bập bùng ánh lửa vô cùng ấm cúng, cảm nhận trọn vẹn nhất những thời khắc trong năm cũ. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có cơ hội này, nhất là những gia đình ở thành phố. Đa số, họ sẽ lựa chọn mua bánh chưng làm sẵn. Tuy nhiên, những loại bánh chưng này không thể ngon như bánh chưng nhà làm. Vậy bạn có từng nghe đến việc nấu bánh chưng bằng nồi áp suất chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Tương Việt Hoa Sen nhé!

 

Thời gian

Nguyên liệu

  • 2kg nếp
  • 450gr đậu xanh
  • 800gr thịt ba rọi
  • 5 củ hành tím
  • 1 lon nước cốt dừa
  • Lá dong hoặc lá chuối
  • 50gr lá dứa
  • Cuộn dây gói bánh chưng
  • Giấm
  • Nước mắm
  • Đường
  • Tiêu
  • Muối

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế thịt

  • Thịt ba rọi rửa sạch, để ráo nước, sau đó ngâm thịt với 2 thìa giấm trong khoảng 10 phút rồi đổ nước giấm đi. 
  • Ướp thịt với 2 thìa hành tím băm nhỏ, 1 thìa rượu trắng, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa nước mắm và để trong khoảng 60 phút. 

Bước 2: Sơ chế nếp và đậu xanh

  • Nếp vo sạch rồi ngâm với nước khoảng 6 tiếng. Lặp lại các bước tương tự với đậu xanh. 
  • Sau khi ngâm xong, vớt nếp và đậu xanh ra xả lại với nước một lần nữa rồi để ráo.

Bước 3: Chuẩn bị lá gói 

  • Lá gói bánh bạn rửa sạch với nước rồi dùng khăn lau khô.
  • Tùy thuộc vào kích thước 4 cạnh của khuôn gói mà cắt lá sao cho phù hợp.

Bước 4: Làm nước cốt lá dứa

  • Cắt nhỏ lá dứa cho vào máy xay sinh tố, thêm vào 500ml nước lọc
  • Đậy nắp, xay lá dứa ở mức vừa cho đến khi lá dứa nhuyễn ra là được
  • Lọc phần lá dứa vừa xay lấy phần nước cốt, bỏ phần cặn

Bước 5: Nấu chín thịt

  • Bật nồi áp suất với nhiệt độ vừa, cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng, cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm
  • Cho thịt ba rọi vào xào đều mỗi mặt khoảng 3 phút, sau đó cho vào nồi 400ml nước lọc, bật chế độ Meat/Stew, chỉnh thời gian về 6 phút rồi bắt đầu hầm thịt
  • Sau khi hết 6 phút, để yên nồi trong 20 phút rồi vớt thịt ra, để nguội, giữ lại phần nước thịt
  • Dùng dao cắt thịt nấu bánh chưng thành từng miếng nhỏ vừa ăn

Bước 6: Nấu đậu xanh

  • Cho đậu xanh vào nồi nước nấu thịt, chỉnh nồi về chế độ Bean/Chili và nấu trong 2 phút
  •  Cho đậu nấu bánh chưng ra khay, dàn đều, chia đậu thành 12 phần bằng nhau

Bước 7: Xào nếp

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 400ml nước cốt dừa, nước cốt dứa cùng ½ thìa cà phê muối vào chảo rồi nấu với lửa nhỏ
  • Khi hỗn hợp bắt đầu sôi liu riu, bạn cho nếp vào, đảo đều tay, xào cho đến khi nếp cạn, đổi thành màu xanh, dẻo, thơm là được
  • Chia nếp nấu bánh chưng thành 12 phần bằng nhau

Bước 8: Gói bánh

  • Lau sạch lớp lá gói, lớp lá trong đo khoảng 3 gang tay, lớp ngoài 2 gang tay, để một phần lá vụ gói phần đầu bánh
  • Trải lá chuối ra, để theo thứ tự nếp, đậu xanh, thịt ba rọi, cuối cùng là một lớp nếp mỏng
  • Sử dụng dây gói bánh cột chặt đầu và thân bánh

Bước 9: Nấu bánh chưng bằng nồi áp suất

  • Cho bánh chưng vào nồi áp suất, đổ nước vào nồi đến mức cao nhất, sau đó nhấn nút nấu bánh chưng trong 210 phút

Nấu bánh chưng bằng nồi áp suất cũng sẽ có được độ dẻo, thơm không thua bánh chưng luộc bếp củi truyền thống. Việc thử nghiệm và áp dụng cách nấu này không chỉ là để tiết kiệm công sức, mà còn là cơ hội để gia đình có được không khí ấm áp, gần gũi trước thềm năm mới.

Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn thú vị khác nhé!

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Tương Việt Hoa Sen qua Website hoặc Fanpage để nhanh chóng được giải đáp nhé! Cảm ơn vì đã theo dõi.