Thịt Ngâm Mắm - Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cơm Ngày Tết

Giới thiệu món ăn

Nếu bạn đã từng một lần được thưởng thức món thịt ngâm mắm, chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương vị độc đáo, đặc trưng của món ăn này. Chính vì vậy, đây là một trong những món ăn được rất nhiều người ưa chuộng và luôn xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết. Hãy cùng khám phá cách làm món ăn đặc biệt này qua bài viết dưới đây của Tương Việt Hoa Sen nhé!
 

Thời gian

40 phút

Nguyên liệu

  • 1kg thịt ba chỉ
  • 600ml nước mắm
  • 600g đường cát trắng
  • 160g đường phèn
  • Giấm
  • 2 củ tỏi
  • 5 củ hành tím
  • 4 trái ớt hiểm
  • 15g củ gừng
  • ½ trái chanh
  • Lọ thủy tinh 2 lít

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cạo sạch lông heo còn sót lại trên da rồi cắt thịt ba chỉ thành từng khúc dài 8 - 10cm, dày 4 - 5cm.
  • Ngâm thịt heo trong hỗn hợp muối và giấm trong 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch. 
  • Đem thịt chần với nước sôi trong khoảng 2 phút.
  • Giã nhuyễn 160g đường phèn để khi nấu đường sẽ tan nhanh hơn. 
  • Bóc vỏ tỏi, hành tím, gừng rồi mang đi rửa sạch.
  • Tỏi thái lát mỏng.
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Đập dập hành tím và gừng.
  • Cắt hành tây thành múi cau.

Bước 2: Nấu nước mắm

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 600ml nước mắm, 160g đường phèn, 600g đường cát trắng cùng 2 thìa dấm, khuấy hỗn hợp trong khoảng 1 phút để đường tan bớt.
  • Bật lửa vừa, tiếp tục khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
  • Cho tỏi và ớt vào, vặn lửa thật nhỏ nấu cho đến khi nước mắm sôi bong bóng nhẹ, vớt bọt nếu có. 
  • Tắt bếp, để nước mắm nguội. 

Bước 3: Luộc thịt ba chỉ

  • Bắc một nồi nước lên bếp, cho hành tím và gừng đã sơ chế vào nồi rồi vắt thêm ½ quả chanh.
  • Khi nước sắp sôi, bạn cho thịt ba chỉ vào luộc. Chú ý để nước luộc ngập thịt heo, thường xuyên trở mặt để thịt chín đều hơn.
  • Luộc thịt với lửa vừa trong khoảng 35 phút kể từ lúc nước sôi.
  • Cho thịt vào thau nước lạnh khoảng 2 phút rồi vớt ra, để ráo.

Bước 4: Ngâm thịt heo với nước mắm

  • Đem lọ thủy tinh trụng qua nước sôi, để ráo. 
  • Đợi thịt heo thật khô rồi xếp vào lọ. 
  • Đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào lọ sao cho ngập mặt thịt rồi đậy kín. 
  • Ngâm thịt trong khoảng 3 - 5 ngày ở nơi thoáng mát là bạn đã có thể dùng được.

Bước 5: Thành phẩm

  • Thịt heo sau khi ngâm bạn lấy ra, cắt lát mỏng vừa ăn và ăn kèm với rau sống, dưa leo, bánh tráng, cơm nóng…

Với từng thớ thịt giòn ngọt thẫm đẫm vị nước mắm, món ăn đủ sức chinh phục những thực khách khó tính nhất. Trong những dịp tết sum vầy, món ăn như một biểu tượng thể hiện sự phồn thịnh, may mắn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi thịt ngâm mắm luôn là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết, góp phần làm cho bữa tiệc trở nên trọn vẹn, ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn thú vị khác nhé!

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Tương Việt Hoa Sen qua Website hoặc Fanpage để nhanh chóng được giải đáp nhé! Cảm ơn vì đã theo dõi.