Cách Làm Món Tương Hột Xào Sả Ớt

Giới thiệu món ăn

Một trong những món ăn không thể thiếu trong nền ẩm thực chay Việt Nam chính là tương hột xào sả ớt. Vậy bạn có biết cách để làm ra món ăn thơm ngon, hấp dẫn này hay không? Thông qua bài viết dưới đây, Tương Việt Hoa Sen mách bạn cách làm món tương hột xào sả ớt đơn giản nhất, cùng theo dõi nhé!

Tại sao tương hột xào sả ớt là món ăn quen thuộc trong nền ẩm thực chay Việt Nam

Tương hột xào sả ớt là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Nhờ hương vị có hương vị đậm đà, thơm ngon mà món ăn này đang ngày càng được yêu thích và trở nên phổ biến hơn. Món tương hột xào sả ớt thường được chế biến và ăn kèm cơm trắng, cháo, bún, phở hay bánh mì.

Không chỉ nổi tiếng trong nền ẩm thực Việt Nam, tương hột xào sả ớt cũng được biết đến và yêu thích ở một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Lào, Campuchia, Indonesia, Malaysia.

Với nguyên liệu chính được làm từ tương hột - một loại thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành, không chứa chất béo và là một nguồn protein tốt cho sức khỏe, món tương hột xào sả ớt đang dần trở thành một món ăn không thể thiếu trong ẩm thực chay. 

Nhờ sự đa dạng trong cách trong cách chế biến mà tương hột xào sả ớt có thể được kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như rau củ, nấm, đậu phụ để tạo nên những món chay đa dạng, hấp dẫn. 

Trong các ngày lễ Phật giáo, tương hột xào sả ớt cũng là một trong những món thường xuất hiện trên mâm cơm truyền thống nhằm tôn vinh tinh thần yên tĩnh, thanh tịnh và nhân đức. Chính vì vậy mà món ăn này đã dần trở thành món ăn quen thuộc trong nền ẩm thực chay Việt Nam.

Lý do bạn nên tự làm tương hột xào sả ớt tại nhà

Hiện nay, món tương hột xào sả ớt đã được chế biến sẵn và bày bán rất nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, việc tự làm món ăn tại nhà sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm dưới đây:

  • Đảm bảo chất lượng: Nếu không cẩn thận, việc mua phải những sản phẩm không rõ nguồn gốc có thể xảy ra, gây nguy hiểm đến sức khỏe người dùng. Chính vì vậy, tự làm tương hột xào sả ớt sẽ giúp bạn kiểm soát chất lượng, nguồn gốc của các loại nguyên liệu. Từ đó đảm bảo vấn đề vệ sinh thực phẩm, tránh các loại phụ gia có sẵn trong tương hột kém chất lượng được bày bán sẵn. 
  • Tiết kiệm chi phí: Nếu bạn muốn làm nhiều để sử dụng thường xuyên, việc tự làm tương hột xào sả ớt tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn so với mua các sản phẩm bày bán sẵn.
  • Tự điều chỉnh hương vị: Khi tự làm món ăn tại nhà, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nguyên liệu hoặc hương vị để phù hợp với khẩu vị của mình.
  • Chất lượng tốt hơn: Món ăn tự làm sẽ luôn có hương vị thơm ngon hơn so với sản phẩm được bày bán vì bạn chỉ sử dụng những nguyên liệu tươi mới, đảm bảo hương vị, dinh dưỡng tốt nhất.
  • Trải nghiệm tuyệt vời: Việc gia đình, bạn bè cùng nhau chế biến một món ăn đều sẽ để lại những niềm vui mà việc mua sản phẩm được bày bán sẵn không thể đem lại được.

Thời gian

Nguyên liệu

  • 200g tương hột
  • 1 nhánh sả tươi
  • 3-4 trái ớt đỏ
  • 2-3 tép tỏi
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/4 ly nước

Hướng dẫn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sả tươi rửa sạch, bóp nát và cắt nhỏ.
  • Ớt đỏ rửa sạch, bỏ hạt và cắt nhỏ.
  • Tương hột cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.

Bước 2: Chế biến món ăn

  • Cho dầu ăn vào chảo rồi đun nóng.
  • Thêm tỏi vào xào cho thơm.
  • Khi tỏi dậy mùi, tiếp tục cho sả tươi và ớt vào chảo.
  • Thêm tương hột vào chảo rồi đảo đều.
  • Cho đường và muối vào chảo, trộn đều các nguyên liệu.
  • Đổ nước vào chảo, đun lửa nhỏ trong khoảng 5 phút để món ăn sệt lại và gia vị thấm đều vào tương hột.

Bước 3: Trình bày món ăn

Sau khi hoàn thành, cho món tương hột xào sả ớt ra đĩa và trang trí bằng ít lá rau thơm hoặc hành lá băm nhỏ để tạo thêm hương vị là đã có thể thưởng thức. 

Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã lưu lại cách làm món tương hột xào sả ớt đơn giản, thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình. Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo của Tương Việt Hoa Sen để học thêm nhiều công thức nấu ăn mới nhé!